Ngoại trưởng Nga – Mỹ gặp mặt bên lề Hội nghị G20

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại New Delhi, Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Theo kênh CNN, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine vẫn ở mức cao và Nga vừa đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân New START.

Theo quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken và ông Lavrov đã có cuộc thảo luận ngắn gọn trong khoảng 10 phút. Trong cuộc trò chuyện, ông Blinken kêu gọi Nga khởi động lại tiến trình tham gia hiệp ước New START, cũng như nhấn mạnh cam kết ủng hộ Ukraine của Mỹ.

Nguồn tin cũng cho biết cuộc gặp này không nằm trong kế hoạch và Ngoại trưởng Blinken là người tiếp cận ông Lavrov bên lề hội nghị tại New Delhi.

Trước đó, hôm 1/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông không có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Nga hoặc Trung Quốc tại hội nghị G20 ở Ấn Độ, mặc dù các bên chắc chắn sẽ có mặt tại một số nhóm thảo luận.   

Ông Blinken và người đồng cấp Lavrov đã cùng tham dự các cuộc họp quốc tế khác và ngồi cùng phòng trong năm qua, nhưng họ thường tránh mặt nhau. Lần gần đây nhất, Ngoại trưởng Blinken và ông Lavrov đã có cuộc gặp trực tiếp trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

G20 là diễn đàn của 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới và Liên minh châu Âu (EU). Ấn Độ giữ chức chủ tịch luân phiên của G20 năm nay và kêu gọi tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho xung đột Nga - Ukraine.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các ngoại trưởng tìm tiếng nói chung về các vấn đề toàn cầu.

“Chúng ta không nên cho phép những vấn đề mà chúng ta không thể cùng nhau giải quyết cản trở những vấn đề chúng ta có thể làm”, ông Modi nói.

Hải Vân/Báo Tin tức (CNN)
Xung đột Nga - Ukraine phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ
Xung đột Nga - Ukraine phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Ấn Độ muốn G20 năm nay tập trung vào các vấn đề như xóa đói giảm nghèo và khí hậu, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine và những tác động của nó vẫn chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN