Thông điệp Liên bang Mỹ 2023:

Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội hợp tác trong vấn đề thuế, tài chính

Trong Thông điệp liên bang trình bày vào sáng 8/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang kìm hãm nền kinh tế nước này khi yêu cầu cắt giảm chi tiêu chính phủ như một điều kiện để dỡ bỏ mức giới hạn nợ công và tránh vỡ nợ.

Ông kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa cam kết đảm bảo niềm tin và mức độ tín nhiệm của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội tại Washington, DC . Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua mức thuế thu nhập tối thiểu đối với các tỷ phú. Ông nhấn mạnh mức thuế thu nhập áp dụng với những người giàu có nhất không thể thấp hơn mức thuế áp dụng với giáo viên hoặc nhân viên cứu hỏa.

Theo đề xuất trước đó của Nhà Trắng về thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú, khoảng 700 tỷ phú Mỹ có giá trị tài sản hơn 100 triệu USD sẽ phải đóng mức thuế tối thiểu là 20% toàn bộ thu nhập của họ.

Qua Thông điệp liên bang 2023, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích hành vi trục lợi của các công ty dầu mỏ lớn trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ gần đây. Ông Biden cho biết, trong năm ngoái, các công ty dầu mỏ lớn đã đạt lợi nhuận 200 tỷ USD trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Ông kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các giao dịch mua lại cổ phiếu của các công ty để thúc đẩy họ đầu tư nhiều hơn vào sản xuất.

Tổng thống Biden đồng thời chỉ trích việc các công ty dược phẩm lớn tính giá thành sản phẩm cao một cách "không công bằng" khi người Mỹ phải trả hóa đơn thuốc theo toa cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ông đề xuất áp mức giá trần với liệu pháp insulin ở mức 35 USD/tháng đối với tất cả người dân Mỹ.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng khí hậu, ông Biden gọi đây là "mối đe dọa hiện hữu" và nước Mỹ đang giải quyết thách thức này, mặc dù nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn sẽ dựa vào dầu mỏ và khí đốt trong tương lai gần.

Phan An (TTXVN)
Tổng thống Biden nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine trong Thông điệp Liên bang
Tổng thống Biden nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine trong Thông điệp Liên bang

Trong Thông điệp Liên bang ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của nước này và các đồng minh đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN