Một số vấn đề rút ra từ Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Biden

Khi Tổng thống Biden đưa ra bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội, thông điệp của ông là sự sự lạc quan thuần túy.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình CNN (Mỹ) ngày 8/2 (giờ Việt Nam), đa số người Mỹ nói rằng Tổng thống Joe Biden chưa đạt được nhiều thành tích và nhiều đảng viên đảng Dân chủ không vui mừng trước viễn cảnh ông ấy tái tranh cử. Nhưng khi Tổng thống Biden đưa ra bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội, thông điệp của ông là sự sự lạc quan thuần túy.

Đưa ra những gì được nhiều người coi là "bước chạy đà" cho tuyên bố tái tranh cử của mình, ông Biden nêu ra những tiến bộ đạt được trong hai năm đầu cầm quyền trong khi nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm. Bài phát biểu mang hơi hướng chủ nghĩa dân túy bắt nguồn từ việc củng cố tầng lớp trung lưu, nhưng lại được đưa ra vào thời điểm then chốt cho tương lai chính trị của ông.
Dưới đây là một số điểm rút ra từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Biden:

Nỗ lực kết nối

Hiện có rất nhiều người Mỹ dường như tin rằng ông Biden đã đạt được rất ít thành tích trên cương vị của mình. Nhìn chung, ông Biden đã thông qua các đạo luật lớn, mang tính lịch sử có thể có tác động chuyển đổi đối với nền kinh tế Mỹ. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn dân chúng không cảm nhận được chúng.

Do đó, Tổng thống Biden hy vọng trong bài phát biểu của mình sẽ thu hẹp khoảng cách trên, để chứng tỏ rằng ông chú ý đến những gì người Mỹ quan tâm và xác định những vấn đề mà ông đang tìm cách khắc phục.

Ông Biden phát biểu trong Thông điệp Liên bang: “Rất nhiều người trong số các bạn cảm thấy như mình vừa bị lãng quên. Trong bối cảnh kinh tế biến động trong bốn thập kỷ qua, quá nhiều người đã bị bỏ lại phía sau hoặc bị đối xử như thể họ vô hình. Tôi hiểu điều đó”.

Sự tập trung của ông vào các vấn đề rất cụ thể - như loại bỏ "phí rác" đối với người tiêu dùng hoặc kiểm soát các công ty công nghệ - là những lĩnh vực mà Nhà Trắng tin rằng sẽ gây được tiếng vang với những người Mỹ.

Nhưng ông Biden và nhóm cố vấn của mình nhận thấy việc chỉ nói với mọi người rằng cuộc sống của họ đang được cải thiện sẽ không đủ – họ phải thực sự cảm nhận được điều đó. Nhiều thành tựu mà Tổng thống Biden đã giúp đạt được trong hai năm qua vẫn đang trong giai đoạn thực hiện, khiến cho tác dụng của chúng hiện chưa rõ ràng.

Cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước Quốc hội lần đầu tiên kể từ khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, Tổng thống Joe Biden đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa, trích dẫn những tiến bộ trong nền kinh tế hậu đại dịch và nhấn mạnh rằng một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc vẫn có thể vượt qua những khác biệt.

Tổng thống Biden, một đảng viên đảng Dân chủ, cho biết: "Chúng tôi thường nghe nói rằng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể làm việc cùng nhau. Nhưng trong hai năm qua, chúng tôi đã chứng minh những người hoài nghi và những người phản đối đã sai. Gửi những người bạn Cộng hòa của tôi, nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội vừa qua, thì không có lý do gì chúng ta không thể làm việc cùng nhau và tìm thấy sự đồng thuận về những điều quan trọng cũng như trong Quốc hội này”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, một đảng viên đảng Cộng hòa, đã lần đầu tiên ngồi sau ông Biden trong bài phát biểu.

Nhưng sẽ có một phép thử cho sự hợp tác này, liên quan đến việc Nhà Trắng thúc đẩy tăng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD, trong khi một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn cắt giảm các chương trình như Medicare và An sinh xã hội để đổi lấy sự hỗ trợ của họ.

Thể hiện sức sống

Kênh CNN cho rằng, trong năm thứ ba liên tiếp, ông Biden lập kỷ lục là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất đọc diễn văn trước một phiên họp chung của Quốc hội. 

Khi Tổng thống Biden chuẩn bị thông báo tiếp tục tranh cử để có thể tiếp tục cương vị đến khi ông 86 tuổi, điều quan trọng là ông phải thể hiện là người có thể tiếp tục đảm đương công việc.

Cuối tuần qua tại Trại David, các trợ lý đã bố trí bục, micrô, đèn chiếu sáng và máy nhắc chữ trong phòng họp để ông Biden thực hành bài phát biểu của mình. Tại Nhà Trắng, một sự chuẩn bị tương tự đã được áp dụng trong Phòng Bản đồ để thực hành.

Các trợ lý của ông Biden không chỉ tập trung vào thông điệp – mà còn cả ngôn ngữ, đảm bảo bài phát biểu có sức thuyết trình mạnh mẽ. Đối với nhiều khán giả truyền hình, bài phát biểu là một trong những lần duy nhất họ thực sự nghe và nhìn thấy Tổng thống Biden trong năm nay.

Công Thuận/Báo Tin tức (CNN/Reuters)
Ai là người được chỉ định sống sót khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang?
Ai là người được chỉ định sống sót khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang?

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh đã được chỉ định làm người sống sót khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN