Tổng thống Afghanistan A.Ghani nhậm chức nhiệm kỳ hai

Ngày 9/3, tại thủ đô Kabul, ông Ashraf Ghani đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ hai.

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trong cuộc họp báo tại Kabul ngày 29/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy tham dự lễ nhậm chức của ông Ghani có một loạt quan chức ngoại giao, trong đó có Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad. Lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh đối thủ chính của ông Ghani trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2019, ông Abdullah Abdullah - quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, không công nhận lễ nhậm chức. Ông Abdullah cũng đã tiến hành một lễ nhậm chức cùng thời điểm với buổi lễ của ông Ghani.     

Tháng 2 vừa qua, Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan đã công bố kết quả bầu cử cuối cùng, theo đó, Tổng thống đương nhiệm Ghani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 28/9/2019. Theo đó, ông Ghani đã giành được 50,64% số phiếu bầu trong khi ông Abdullah chỉ giành được 39,52% số phiếu. Tuy nhiên, ông Ghani không chấp nhận kết quả này và tự tuyên bố giành chiến thắng.

Giới phân tích cho rằng việc ông Abdullah cũng tuyên thệ nhậm chức sẽ khiến các cuộc đối thoại do ông Khalilzad làm trung gian với ông Ghani và ông Abdullah khó có thể đạt được thỏa thuận nào, đẩy Afghanistan đứng trước nguy cơ khủng hoảng chính trị chỉ vài ngày sau khi Mỹ và lực lượng Taliban ký kết thỏa thuận, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu, về nước.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nổ súng tại Kabul khiến một quan chức Afghanistan thiệt mạng
Nổ súng tại Kabul khiến một quan chức Afghanistan thiệt mạng

Sáng 8/3 đã xảy ra một vụ nổ súng tại thủ đô Kabul của Afghanistan khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có một thành viên của Hội đồng tỉnh Logar ở miền Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN