Tổng thống Abkhazia tuyên bố từ chức

Người đứng đầu vùng lãnh thổ Abkhazia ly khai khỏi Gruzia (tức Tổng thống CH Abkhazia tự xưng) Alexander Ankvab ngày 1/6 tuyên bố từ chức dưới sức ép của phe đối lập - lực lượng đã tiến hành một loạt các cuộc biểu tình và tràn vào chiếm Phủ tổng thống hồi tuần trước.

Trong một tuyên bố, ông Ankvab cho biết ông quyết định từ chức sau khi tham vấn các phụ tá và những người ủng hộ nhằm ổn định tình hình vùng lãnh thổ này sau một loạt các sự kiện gây bất ổn chính trị tại đây. Ông Ankvab kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh, giữ ổn định tình hình và tham gia cuộc bầu cử mới.

Thủ lĩnh phe đối lập Abkhazia Raul Khadjimba (giữa) phát biểu trước những người biểu tình chiếm Phủ Tổng thống ở thủ phủ Sukhumi ngày 27/5.Ảnh: AFP - TTXVN


Người phát ngôn của ông Alexander Ankvab cũng cho biết ông đã gặp Chủ tịch Cơ quan lập pháp Abkhazia Valery Bganba, người vừa được cơ quan này chỉ định làm quyền Tổng thống, để chuẩn giao các biểu tượng quyền lực của Abkhazia, trong đó có con dấu.
Phản ứng trước quyết định trên, ngày 1/6, đặc phái viên của Điện Kremlin về Abkhazia, ông Vladyslav Surkov tuyên bố Nga sẽ hợp tác tích cực với ban lãnh đạo mới của Abkhazia.

Trước đó, hôm 29/5, Cơ quan lập pháp Abkhazia cũng đã kêu gọi Tổng thống Ankvab từ chức. Ngoài ra, Cơ quan này cũng yêu cầu Thủ tướng Leonid Lakerbaya từ chức nhưng ông này đã không chấp nhận.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/5, Cơ quan lập pháp Abkhazia đã bổ nhiệm ông Valeri Bganba làm quyền Tổng thống Abkhazia và ấn định tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn vào ngày 24/8.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản