Toàn văn 'Tuyên bố chung Panmunjom' giữa hai miền Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 bằng một Tuyên bố chung quan trọng. Báo Tin tức trân trọng giới thiệu toàn văn "Tuyên bố chung Panmunjom".

- Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên 
Bán đảo Triều Tiên -

Trong giai đoạn chuyển giao lịch sử quan trọng này trên Bán đảo Triều Tiên, phản ánh khát vọng lâu dài của người dân Bán đảo Triều Tiên về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất, Tổng thống Đại hàn Dân quốc Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên đã tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại ‘Ngôi nhà Hòa bình’ ở Panmunjom ngày 27/4/2018.

Hai nhà lãnh đạo trịnh trọng tuyên bố trước 80 triệu người dân Bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới rằng sẽ không có chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên, và do đó, một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu.

Cùng chia sẻ cam kết vững chắc về chấm dứt nhanh chóng tàn dư đối đầu và chia cắt lâu dài của Chiến tranh Lạnh, dũng cảm tiến tới một kỷ nguyên hòa giải dân tộc mới, hòa bình và thịnh vượng, cải thiện và vun đắp quan hệ liên Triều một cách tích cực hơn, hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố tại khu vực Panmunjom lịch sử này các nội dung sau:

I. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ nối lại quan hệ nhân dân và kiến tạo tương lai cùng thịnh vượng và thống nhất do người dân Bán đảo Triều Tiên làm chủ bằng cách thúc đẩy toàn diện, căn bản quan hệ liên Triều. Cải thiện và vun đắp quan hệ liên Triều là khao khát chung của toàn dân tộc Triều Tiên và là lời kêu gọi khẩn thiết của thời đại rằng không thể trì hoãn được lâu hơn.


1. Hàn Quốc và Triều Tiên khẳng định nguyên tắc tự quyết định vận mệnh của người dân Bán đảo Triều Tiên và nhất trí về thời khắc bước ngoặt này nhằm cải thiện quan hệ liên Triều thông qua thực hiện đầy đủ mọi thỏa thuận, tuyên bố hiện có được hai bên thông qua từ trước tới nay.

2. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tổ chức đối thoại và đàm phán trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ở cấp cao, đồng thời thực hiện các biện pháp tích cực để thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh.

3. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thiết lập một văn phòng liên lạc chung với đại diện thường trú của hai bên ở khu vực Gaeseong để tạo thuận lợi cho quá trình tham vấn mật thiết giữa các chính quyền cũng như trao đổi và hợp tác suôn sẻ giữa nhân dân hai bên.

4. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí khuyến khích hợp tác, trao đổi, thăm viếng, liên lạc tích cực hơn ở mọi cấp nhằm làm mới ý nghĩa của tái hòa giải và đoàn kết dân tộc. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, hai bên sẽ khuyến khích bầu không khí hữu nghị và hợp tác thể hiện qua việc xúc tiến hàng loạt sự kiện chung có ý nghĩa đặc biệt đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, như sự kiện ngày 15/6, thu hút sự tham qua của đại diện tất cả các cấp, từ chính quyền trung ương tới địa phương, quốc hội, các đảng phái chính trị và tổ chức dân sự. Trên phương diện quốc tế, hai miền đồng ý thể hiện một tầm nhìn chung, tài năng và tình đoàn kết tham gia các sự kiện thể thao quốc tế như Á Vận hội 2018.

5. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí nỗ lực giải quyết nhanh chóng các vấn đề về nhân đạo và sẽ xúc tiến Hội nghị Chữ thập đỏ liên Triều để thảo luận và xử lý hàng loạt vấn đề, như việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh. Trên tinh thần đó, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí triển khai các chương trình tái đoàn tụ các gia đình bị ly tán vì chiến tranh vào Ngày Giải phóng Dân tộc 15/8/2018.

6. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tích cực thực thi các dự án-thỏa thuận trước đây trong Tuyên bố 4/10 năm 2007 nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cân bằng và cùng thịnh vượng của đất nước. Trước tiên, hai bên đồng ý thực hiện các bước thiết thực nhằm tướng tới việc kết nối và hiện đại hóa hệ thống đường xe lửa và đường bộ tại hành lang giao thông phía Đông, cũng như giữa Seoul và Sinuiju.

II. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có những nỗ lực chung nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự và loại bỏ nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.


1. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch nhằm vào bên kia trên tất cả các lĩnh vực, như trên bộ, trên không và trên biển – những vấn đề vốn là nguồn gốc gây căng thẳng và xung đột. Theo tinh thần đó, hai bên nhất trí biến Khu phi quân sự (DMZ) thành khu vực hòa bình, chấm dứt mọi hoạt động thù địch và loại bỏ các phương tiện liên quan, trong đó có chương trình phát thanh và rải truyền đơn dọc giới tuyến liên Triều.

2. Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý theo đuổi một nỗ lực cụ thể nhằm biến các khu vực xung quanh Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) trên Hoàng Hải thành một vùng biển hòa bình nhằm ngăn ngừa các vụ đụng độ quân sự không mong muốn và đảm bảo các hoạt động đánh bắt cá an toàn.

3. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí triển khai các biện pháp quân sự nhằm bảo vệ các hoạt động giao lưu, trao đổi, thăm viếng và hợp tác lẫn nhau. Hai bên đồng ý tổ chức thường xuyên các cuộc giao lưu của quan chức quốc phòng hai nước, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, để trao đổi và xử lý kịp thời các vấn đề quân sự nảy sinh giữa hai bên. Theo đó, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp tướng lần đầu tiên vào tháng 5 tới.

III. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tích cực hợp tác nhằm thiết lập một cơ chế lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên. Chấm dứt tình trạng đình chiến bất thường hiện nay và thiết lập một nền hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên là một nhiệm vụ lịch sử không thể trì hoãn lâu hơn.

1. Hàn Quốc và Triều Tiên tái xác nhận Thỏa thuận không xâm phạm, trong đó loại bỏ hành động sử dụng vũ lực dưới bất kỳ hình thức nào đối với bên kia, và nhất trí nghiêm túc quy định của Thỏa thuận.

2. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí triển khai giải trừ quân bị theo từng giai đoạn, đồng thời giảm bớt căng thẳng quân sự và có những bước tiển triển đáng kể trong việc xây dựng niềm tin về mặt quân sự.

3. Thời điểm đánh dấu mốc kỷ niệm 65 năm ký hiệp định ngừng bắn, Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất tích cực theo đuổi các cuộc gặp 3 bên giữa hai miền Triều Tiên và Mỹ, cũng như cuộc gặp 4 bên giữa hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc với quan điểm tiến tới tuyên bố kết thúc chiến tranh và thiết lập một nền hòa bình lâu dài và vững chắc.

4. Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung hiện thực hóa một Bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân thông qua việc phi hạt nhân hóa toàn diện.

Hàn Quốc và Triều Tiên đều có chung quan điểm rằng các biện pháp Triều Tiên khởi xướng có ý nghĩa và quan trọng với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên cũng thống nhất duy trì vai trò riêng và trách nhiệm của mình. Hàn Quốc cùng Triều Tiên nhất trí theo đuổi sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo chấp thuận duy trì thảo luận thường xuyên và thẳng thắn qua các cuộc họp và đàm thoại về những vấn đề trọng yếu đối với quốc gia. Hướng tới củng cố niềm tin lẫn nhau và đóng góp nỗ lực chung để đẩy mạnh động lực tích cực hướng tới duy trì tiến triển trong mối quan hệ liên Triều cũng như hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng trong mùa Thu năm nay.

Ngày 27 tháng 4 năm 2018

Làng đình chiến Panmunjom


Moon Jae-in - Tổng thống Đại Hàn Dân quốc 

Kim Jong-un - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên

Báo Tin tức
Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ra 'Tuyên bố chung Panmunjom'
Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ra 'Tuyên bố chung Panmunjom'

Chiều 27/4, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khép lại sau khi hai bên ra “Tuyên bố chung Panmunjom”, một tuyên bố lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN