Tòa sơ thẩm EU hủy án phạt về chống độc quyền đối với tập đoàn Intel

Ngày 26/1, tòa sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg đã ra phán quyết hủy án phạt 1,06 tỷ euro (1,19 tỷ USD) đối với nhà sản xuất chip Intel của Mỹ liên quan tới vấn đề chống độc quyền.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Intel tại trụ sở của hãng ở Santa Clara, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, năm 2009, các nhà thi hành án chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Intel đã cố gắng ngăn chặn đối thủ AMD (Advanced Micro Devices) bằng cách bí mật giảm giá chip cho các đối tác sản xuất máy tính lớn như Dell, HP, NEC và Lenovo để các công ty này chuyển qua mua chip của Intel thay vì cân nhắc dùng thêm chip của AMD. Tuy nhiên, Intel mới đây cho rằng các nhà quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) đã sai khi phạt nhà sản xuất chip này.

Trong phán quyết mới nhất, tòa trên nêu rõ phân tích của EU là chưa đầy đủ về mặt pháp lý cần thiết về khả năng ảnh hưởng đến tính cạnh tranh từ các khoản giảm giá của Intel được đề cập đến trong vụ kiện.

Cả EU và Intel đều phản ứng một cách thận trọng trước phán quyết mới nhất của tòa án. Intel cho biết "sẽ đưa ra bình luận sau khi hoàn thành đánh giá ban đầu của mình". Về phần mình, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho biết Ủy ban châu Âu sẽ nghiên cứu "chi tiết" phán quyết.

Đây là lần thứ 3 tòa án EU đưa ra phán quyết về vụ việc. Năm 2014, tòa sơ thẩm trên đã giữ nguyên mức phạt, song 3 năm sau đó, Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu tòa sơ thẩm xem xét lại quyết định của mình sau khi Intel kháng cáo. Vụ kiện được cho là mang tính phép thử đối với sức mạnh của châu Âu trước các đại gia công nghệ Mỹ, vốn được cho đang tìm mọi cách đưa ra các ưu đãi lớn để thu hút khách hàng của các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Phương Oanh (TTXVN)
Tesla 'miễn nhiễm' với khủng hoảng chip toàn cầu
Tesla 'miễn nhiễm' với khủng hoảng chip toàn cầu

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc ngày 2/1 đã công bố báo cáo cho hay, số lượng xe mà họ bàn giao trong quý IV/2021 đạt mức cao kỷ lục, vượt xa ước tính của Phố Wall. Điều này cho thấy Tesla đã khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN