Tòa án Tối cao Venezuela ủng hộ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 19/5 ra phán quyết khẳng định rằng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Nicolas Maduro ban bố trong tuần qua là hợp hiến.

Tổng thống Nicolas Maduro tại lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Lao động 1/5 ở thủ đô Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh phe đối lập xúc tiến một cuộc trưng cầu dân ý để bãi nhiệm ông Maduro, vị Tổng thống đã ban bố sắc lệnh trên, qua đó trao cho lực lượng an ninh thêm nhiều quyền hạn để giữ gìn trật tự công cộng và giúp phân phối lương thực. Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã bác bỏ sắc lệnh này.

Tuy nhiên, Tòa an Tối cao đã tuyên bố sắc lệnh trên là hợp hiến "khi xét thấy tình trạng bất thường của xã hội, kinh tế, chính trị, thiên nhiên và môi trường... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế quốc gia".

Ngày 13/5 vừa qua, Tổng thống Venezuela Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi cả nước trong 60 ngày nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông. Cùng với đó, ông Maduro cũng gia hạn Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế mà ông áp dụng hồi tháng 1 năm nay trong bối cảnh gia dầu lao dốc, làm phát gia tăng và thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng. Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã bác bỏ sắc lệnh này.

Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ làm phát hàng năm khoảng 140%.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản