Tòa án tối cao Israel cấm ứng viên Ben-Ari tham gia tranh cử

Ngày 17/3, Tòa án tối cao Israel đã loại ông Michael Ben-Ari, lãnh đạo đảng Quyền lực Do Thái theo chủ nghĩa cực hữu, ra khỏi danh sách tranh cử cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 4/2018.

Chú thích ảnh
Ứng viên Ben-Ari (giữa) bị Tòa án tối cao Israel cấm tham gia tranh cử. Ảnh: reuters.com

Ông Ben-Ari đã bị loại khỏi cuộc tranh cử vì những bình luận của ông về người Arab gốc Israel. Đầu tháng 3, Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit cho biết những bình luận này là sự "kích động phân biệt chủng tộc". 

Trước đó, Ủy ban bầu cử đã chấp thuận cho ông Ben-Ari tham gia tranh cử cho cuộc bầu cử vào tháng 4 tới, nhưng đảng Meretz thuộc phe đối lập đã kiện ông Ben-Ari ra tòa. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên được ủy ban bầu cử chấp thuận bị cấm tham gia tranh cử. 

Cùng ngày, báo Times of Israel dẫn kết quả thăm dò trước bầu cử do hãng tin Kan tiến hành cho thấy Đảng Likud cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhiều khả năng giành thắng lợi trước đảng trung dung "Blue and White" (Xanh và Trắng)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, kết quả thăm dò cho thấy nếu bầu cử được tổ chức vào ngày 17/3, đảng Likud sẽ giành được 31 ghế, trong khi đảng "Blue and White" giành được 30 ghế.  

Kết quả thăm dò cũng cho biết Công đảng giành được 9 ghế, đảng liên danh Arab Hadash-Ta’al giành được 8 ghế, đảng Cánh hữu mới (New Right) giành được 6 ghế, đảng Do Thái chính thống "United Torah Judaism" giành được 6 ghế và liên minh các đảng cánh hữu giành được 4 ghế.

Đảng Kulanu của Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon và đảng Gesher của bà Orly Levy-Abekasis  không vượt qua được mức tối thiểu (dưới 4 ghế).

Phương Hoa, Việt Thắng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản