Tòa án Mỹ kết tội cựu Giám đốc tập đoàn 21st Century Fox trong vụ bê bối hối lộ FIFA

Ngày 9/3, một tòa án tại thành phố New York của Mỹ đã kết tội cựu Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Mỹ 21st Century Fox, ông Hernan Lopez, và công ty tiếp thị thể thao Full Play của Argentina hối lộ các quan chức bóng đá quốc tế để giành được bản quyền truyền hình béo bở.

Chú thích ảnh
Cựu Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Mỹ 21st Century Fox, ông Hernan Lopez đối mặt với án tù lên tới 40 năm. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ sau phiên tòa kéo dài 7 tuần, tòa án liên bang tại quận Brooklyn ở New York đã ra phán quyết kết tội ông Lopez, 52 tuổi, và công ty Full Play về tất cả các tội danh liên quan hối lộ nhiều quan chức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) cũng như Liên đoàn bóng đá các quốc gia Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF). Trong khi đó, người bị cáo buộc đồng phạm với bị cáo Lopez, ông Carlos Martinez, được tuyên trắng án.   

Theo hãng tin AFP, ông Lopez đối mặt với án tù lên tới 40 năm và có thể phải nộp phạt hàng triệu USD. Nhiều khả năng công ty Full Play - chủ sở hữu là doanh nhân người Argentina Hugo Jinkis và con trai Mariano Jinkis vẫn đang lẩn trốn - cũng sẽ phải nộp phạt hàng triệu USD. 

Trong vụ bê bối tham nhũng khiến FIFA rơi vào khủng hoảng năm 2015, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hàng chục quan chức của liên đoàn này liên quan việc nhận hối lộ tổng cộng gần 200 triệu USD. Trong khi đó, CONMEBOL thừa nhận nhận hối lộ hơn 32 triệu USD để đảm bảo quyền phát sóng các giải bóng đá Nam Mỹ như Copa Libertadores và các giải đấu khu vực khác. Vụ bê bối do nhà chức trách Mỹ phanh phui đã dẫn đến việc Chủ tịch FIFA khi đó là ông Sepp Blatter rơi vào vòng lao lý. Cho đến nay, các tòa án đã buộc tội hơn 50 bị cáo tại 20 quốc gia, trong đó 30 bị cáo là các cá nhân và doanh nghiệp đã nhận tội.

Minh Tâm (TTXVN)
Cựu Chủ tịch ADK Holdings thừa nhận hối lộ quan chức Uỷ ban tổ chức Olympic 2020
Cựu Chủ tịch ADK Holdings thừa nhận hối lộ quan chức Uỷ ban tổ chức Olympic 2020

Ngày 17/2, cựu Chủ tịch công ty quảng cáo ADK Holdings của Nhật Bản, ông Shinichi Ueno đã thừa nhận hối lộ một quan chức Uỷ ban tổ chức Olympic để giành được hợp đồng tài trợ giá trị lớn cho Olympic Tokyo năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN