Tòa án Gibraltar ra lệnh thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran

Ngày 15/8, Tòa án Tối cao Gibraltar - vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải - đã ra phán quyết thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ hồi tháng trước bất chấp đề nghị tiếp tục tạm giữ tàu này từ phía Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh án Tòa án tối cao Anthony Dudley cho biết quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Gibraltar nhận được thư đảm bảo từ phía Iran rằng tàu Grace 1 "không bao giờ đi tới một thực thể bị Liên minh châu Âu trừng phạt" và do đó không có lý do hợp lý nào để bắt giữ con tàu này. Ông cũng cho biết thêm tòa án chưa nhận được văn bản đề nghị giữ tàu Grace 1 từ phía Mỹ.

Trong khi đó, báo Gibraltar Chronicle đưa tin chính quyền Gibraltar - vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải - đã quyết định thả tàu chở dầu Grace 1 sau khi nhận được thư đảm bảo của Chính phủ Iran rằng con tàu này sẽ không dỡ hàng tại Syria. Trên trang mạng xã hội Twitter, báo trên nêu rõ Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar Fabian Picardo đã quyết định gỡ bỏ lệnh bắt giữ và tàu Grace 1 sẽ nhổ neo.

Quyết định thả tàu Grace 1 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo Gibralta Chronicle đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị tiếp tục tạm giữ con tàu này. 

Ngày 4/7 vừa qua, Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU chở dầu tới Syria. 

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên. Hai tuần sau đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh "Stena Impero" gần Eo biển Hormuz, cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép. Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng cẳng thẳng giữa Anh và Iran.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ đề nghị giữ tàu Grace 1 của Iran
Mỹ đề nghị giữ tàu Grace 1 của Iran

Mỹ đã đề nghị giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại Gibraltar (vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải), vài giờ trước khi tàu này được thả sau một tháng bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tại Gibraltar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN