Mỹ đề nghị giữ tàu Grace 1 của Iran

Mỹ đã đề nghị giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại Gibraltar (vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải), vài giờ trước khi tàu này được thả sau một tháng bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tại Gibraltar.

Chú thích ảnh
 Tàu chở dầu Grace 1 của Iran trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Gibraltar Chronicle cho biết: "Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị giữ tàu Grace 1 tại Gibraltar".

Đề nghị trên được cho là sẽ làm phức tạp thêm thỏa thuận hoán đổi tàu giữa Anh và Iran, và cũng đồng nghĩa với việc chưa biết số phận của tàu này sẽ như thế nào. 

Báo trên dẫn lời Chánh án tòa án Gibraltar, Anthony Dudley cho biết nếu không có động thái trên của Mỹ thì "tàu Grace 1 sẽ được thả". Chính quyền Gibraltar hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Theo thông tin mới nhất, ngày 15/8, thuyền trưởng và 3 thủy thủ trên tàu Grace 1 đã được trả tự do. 

Tàu Grace 1 bị Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ ngày 4/7 vừa qua ở ngoài khơi Gibraltar do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Hai tuần sau đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh "Stena Impero" gần Eo biển Hormuz, cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép.

Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và Iran cũng như làm "nóng" eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) quản lý. 

Mỹ đã mời các nước Anh, Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ và Hàn Quốc tham gia sứ mệnh an ninh biển do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển này. 

Gần đây, giới chức Iran xác nhận hai bên đã trao đổi một số tài liệu và tàu Grace 1 sẽ được thả. Theo kế hoạch, lệnh tạm giữ tàu Grace 1 sẽ hết hạn vào tối 17/8.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ tuyên bố tàu sân bay tại vùng Vịnh ‘sẵn sàng tấn công Iran khi có lệnh’
Mỹ tuyên bố tàu sân bay tại vùng Vịnh ‘sẵn sàng tấn công Iran khi có lệnh’

Binh sĩ Mỹ trên nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln được điều động tới căn cứ hải quân ở Bahrain khẳng định sứ mệnh của họ là ngăn chặn Iran tấn công các mục tiêu Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN