Anh điều động thêm chiến hạm HMS Kent tới vùng Vịnh

Chiến hạm HMS Kent của Anh ngày 12/8 đã lên đường tới vùng Vịnh để tham gia sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ các tàu thuyền thương mại trong khu vực này giữa lúc căng thẳng chính trị giữa phương Tây và Iran tăng cao.

Ông Andy Brown, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Kent cho biết: “Sự tập trung của chúng tôi ở vùng Vịnh chắc chắn vẫn là giảm nhẹ những căng thẳng hiện nay. Song chúng tôi cam kết duy trì tự do hàng hải và đảm bảo hoạt động vận tải biển quốc tế, và đó là mục tiêu của hoạt động triển khai này”.

Hoạt động triển khai trên đã được Anh công bố hồi tháng trước, theo đó tàu HMS Kent sẽ cùng một tàu chiến khác của Anh là HMS Duncan đang hoạt động trong khu vực tham gia sứ mệnh cùng hải quân Mỹ.

Chú thích ảnh
Chiến hạm HMS Kent của Anh được triển khai tại khu vực ngoài khơi bờ biển Djibouti, ngày 5/2/2015. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Trước đó cùng ngày, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích ý đồ của các lực lượng quân sự nước ngoài nhằm hiện diện tại Vịnh Persia là một “thất bại được báo trước” và cho rằng động thái này sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực.

Ông khẳng định, trách nhiệm duy trì an ninh tại Vịnh Persia thuộc về chính các quốc gia trong khu vực, chứ không phải các thế lực bên ngoài. Cùng ngày, kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Ngoại trưởng Zarif trong cuộc phỏng vấn cho biết vùng Vịnh sẽ trở nên "ít an toàn hơn" do các tàu hải quân nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây.

Ông Zarif nêu rõ khu vực này đã trở thành "hộp diêm sẵn sàng bùng cháy" do chứa đầy "vũ khí" của Mỹ và những đồng minh của nước này.

Mỹ đã mời các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh hàng hải ở vùng Vịnh, khẳng định rằng tất cả các bên liên quan sẽ không chỉ bảo vệ lợi ích của họ mà còn để đảm bảo nguyên tắc cơ bản về giao thông hàng hải tự do và mở.

Hiện chỉ có Anh tuyên bố tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh biển do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ không tham gia liên minh hải quân của Mỹ, mà ủng hộ một sứ mệnh của châu Âu trong vấn đề này.

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/8 tuyên bố Tokyo có thể cử các tàu tới tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu vì lo ngại rằng hành động như vậy có thể làm tổn hại quan hệ hữu nghị của Nhật Bản và Iran.

Ngọc Biên (TTXVN)
 Iran cảnh báo vùng Vịnh giống 'mồi lửa sẵn sàng bùng cháy'
Iran cảnh báo vùng Vịnh giống 'mồi lửa sẵn sàng bùng cháy'

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN