Tòa án Anh nối lại phiên xử về dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

Ngày 7/9, Tòa án Hình sự Trung ương của Anh ở thủ đô London nối lại phiên xử để quyết định về việc dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, sang Mỹ để đối diện với cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước liên quan các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên tòa tại London lẽ ra được mở vào tháng 4 nhưng phải hoãn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dự kiến, phiên tòa kéo dài từ 3-4 tuần.

Ông Assange, 49 tuổi, người Australia, hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù được canh gác nghiêm ngặt tại Anh do vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại. Washington đã yêu cầu dẫn độ ông này sang Mỹ để xét xử. Theo luật về tình báo của Mỹ, ông Assange đối mặt các cáo buộc tiết lộ một loạt thông tin "tuyệt mật" về các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq.

Washington cho rằng ông Assange đã giúp chuyên gia phân tích tình báo Chelsea Manning lấy trộm các tài liệu trên và công bố ra khắp thế giới năm 2010. Hiện ông Assange phải đối mặt với 18 cáo buộc hình sự tại Mỹ, tổng cộng mức án phạt có thể lên tới 175 năm tù.

Ngày 24/6 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã củng cố vụ kiện khi đưa thêm bằng chứng vào bản cáo trạng, theo đó chứng minh ông Assange đã tuyển dụng tin tặc và âm mưu xâm nhập máy tính. Bản cáo trạng cập nhật của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ ông Assange âm mưu với các cá nhân thuộc các nhóm tin tặc LulzSec và Anonymous. Bộ trên cũng cáo buộc ông Assange đã truy cập trái phép một hệ thống máy tính của chính phủ một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hãng tin AFP dẫn đánh giá của John Rees, người tham gia “Chiến dịch Không dẫn độ Assange”, cho rằng bất cứ phán quyết nào tại Tòa án Hình sự Trung ương Anh cũng "gần như chắc chắn” dẫn đến một kháng cáo của bên thua, theo đó ông Assange sẽ tiếp tục phải ngồi tù tại Anh.

Nguyễn Tuyên - Bích Liên (TTXVN)
Bộ Tư pháp Mỹ tung thêm bằng chứng buộc tội nhà sáng lập WikiLeaks
Bộ Tư pháp Mỹ tung thêm bằng chứng buộc tội nhà sáng lập WikiLeaks

Ngày 24/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã củng cố vụ kiện của mình chống lại nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, với việc tung thêm bằng chứng trong bản cáo trạng mới, chứng minh ông Assange đã tuyển dụng tin tặc và âm mưu thực hiện hoạt động xâm nhập máy tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN