Tình báo Ukraine: Nga tăng cường phòng thủ Crimea trước lo ngại Kiev vượt 'lằn ranh đỏ'

Quân đội Nga được cho là đang củng cố hệ thống phòng thủ ở Crimea trong bối cảnh có thông tin cho rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine đang cởi mở hơn với việc nước này giành lại Crimea.

Chú thích ảnh
Cầu Crimea trên bán đảo cùng tên bị tấn công hôm 8/10/2022. Ảnh: NPR

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào ngày 16/3, ông Vadym Skibitskyi, đại diện Tổng cục Tình báo chủ chốt (MID) của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố tình báo quân sự trong khu vực phát hiện các lực lượng trên bán đảo Crimea vẫn trong tình trạng liên tục sẵn sàng chiến đấu, trong khi ở một số nơi lực lượng Nga đang đào chiến hào trên các bãi biển, nơi mà họ tin rằng một chiến dịch đổ bộ của hải quân có thể diễn ra.

"Tổng cục Tình báo chủ chốt liên tục giám sát mọi thứ liên quan đến hoạt động của nhóm quân sự ở Crimea. Họ đang thực sự chuẩn bị cho các hành động phòng thủ trên bán đảo", ông Skibitsky nói.

"Cơ sở hạ tầng được duy trì ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu", quan chức trên nói thêm. "Đây là những thành phần hàng không và mặt đất mạnh mẽ nằm trên lãnh thổ Crimea. Có máy bay chiến đấu, với khoảng 90 chiếc, và khoảng 60 trực thăng chiến đấu, được bố trí tại Crimea."

Trước đó, ngày 15/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cũng cho biết họ đã khảo sát hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng Nga đang tiếp tục xây dựng các công sự phòng thủ ở miền Nam Ukraine, dọc theo biên giới Crimea.

"Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các lực lượng Nga đã tăng số lượng hàng rào và hào dọc theo các con đường ở tỉnh Kherson dẫn vào Crimea trong vài tháng qua", báo cáo của ISW viết.

Tuyên bố của ông Skibitskyi được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine nói rằng các quan chức tại một số nước đồng minh phương Tây của Ukraine đang nóng lòng với ý tưởng Ukraine vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Vladimir Putin để giành lại Crimea, vùng lãnh thổ của Ukraine đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Đầu tuần này, Tamila Tasheva, đại diện Crimea do Ukraine bổ nhiệm, nói với tờ Daily Beast rằng ông tin nỗ lực giành lại bán đảo sẽ không gây ra những vấn đề (nghiêm trọng) như một số người nghĩ tới, trong bối cảnh năng lực tiến hành một cuộc chiến tấn công của Nga ở Ukraine đã bắt đầu giảm bớt hơn một năm sau cuộc xung đột.

"Chúng tôi đã nghe từ các nhà lãnh đạo phương Tây là... nếu chúng tôi quay trở lại Crimea thì sẽ có một sự leo thang không thể tránh khỏi, thậm chí có thể kích động một cuộc xung đột hạt nhân", ông Tasheva nói. "Nhưng quan điểm (của họ) đã thay đổi kể từ khi chúng tôi giải thích ngày càng rõ hơn Crimea là gì, ý nghĩa của nó đối với Nga và cách mọi thứ được kết nối xung quanh Crimea."

Các hoạt động quân sự cũng bắt đầu leo ​​thang trong khu vực. Hôm 1/3, giới chức quân đội Nga tuyên bố các lực lượng Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái "quy mô lớn" của Ukraine ở Crimea. Ông Alexander Bogomaz, thống đốc vùng Bryansk của Nga, đăng trên kênh Telegram của mình vào đầu tuần này rằng quân đội Ukraine đã tấn công quận Klimovsky và "những kẻ phá hoại đã bắn vào một chiếc ô tô đang di chuyển".

Hồi tháng 2 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Blinken từng nói rằng nỗ lực giành lại Crimea của Ukraine chính là "lằn ranh đỏ" với Tổng thống Putin và có thể khiến Nga phản ứng mạnh hơn.

Cụ thể, hôm 15/2, khi được hỏi về quan điểm của Mỹ đối với việc hỗ trợ Ukraine giành lại bán đảo Crimea, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Washington "không khuyến khích" Kiev làm như vậy.

Ông Blinken cho biết thêm rằng trọng tâm chính của Mỹ là hỗ trợ Ukraine ở mặt trận miền Đông, còn vấn đề giành lại Crimea là quyết định riêng của Kiev. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nỗ lực giành lại Crimea của Ukraine có thể vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Putin và khiến nước này phản ứng mạnh hơn.

Mới đây, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cũng đánh giá, việc để mất Crimea, nơi có căn cứ hải quân quan trọng ở Sevastopol, vào tay Ukraine sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ thực sự" đối với Nga và có khả năng dẫn đến nguy cơ leo thang chiến tranh.

Theo ông Gates, việc Ukraine giành lại Crimea sẽ là "một cuộc chiến đặc biệt khó khăn" bởi vì Tổng thống Nga Vladimir Putin rất coi trọng nó.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Mỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine, bác kế hoạch hòa bình của Trung Quốc 
Mỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine, bác kế hoạch hòa bình của Trung Quốc 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã làm rõ về quan điểm của Nhà Trắng về lệnh ngừng bắn ở Ukraine cũng như kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN