Nga tuyên bố chặn đứng cuộc tập kích UAV của Ukraine vào Crimea, hạ 10 máy bay

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 10 máy bay không người lái của Ukraine, ngăn chặn một cuộc tập kích vào bán đảo Crimea.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Sputnik

Các lực lượng Nga đã ngăn chặn một cuộc không kích vào bán đảo Crimea, vô hiệu hóa tổng cộng 10 máy bay không người lái của Ukraine - Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 1/3.

Trong một tuyên bố, Bộ trên thông báo rằng các lực lượng Nga “đã ngăn chặn nỗ lực của chế độ Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu ở bán đảo Crimea”.

Tuyên bố nói thêm rằng 6 máy bay không người lái tấn công của Ukraine đã bị lực lượng phòng không hạ gục, trong khi 4 chiếc khác bị vô hiệu hóa bằng phương tiện chiến tranh điện tử. “Không có thương vong hoặc thiệt hại trên mặt đất", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Phía Ukraine hiện chưa bình luận về tuyên bố nói trên của Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng ngoài những chiếc máy bay nói trên, trong ngày 28/2, quân đội Nga đã phá hủy 15 máy bay không người lái khác của Ukraine ở các vùng Kherson, Zaporizhia, Donetsk, Lugansk, và ở Vùng Kharkov của Ukraine - nơi các lực lượng của Moskva đang tiến hành một chiến dịch quân sự.

Cuộc đột kích trên diễn ra sau khi một máy bay không người lái không xác định bị rơi ngày 28/2 gần một trạm nén khí cách thành phố Kolomna ở Vùng Thủ đô Moskva không xa. Theo Thống đốc Andrey Vorobyov, chiếc máy bay "có lẽ đã nhắm mục tiêu vào một cơ sở hạ tầng dân sự" nhưng không đạt được mục đích.

Cùng ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Ukraine đã tìm cách thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dân sự ở khu vực phía Nam Krasnodar và Cộng hòa Adygea. Tuy nhiên, Bộ này tuyên bố rằng hai máy bay không người lái đã bị áp chế bởi các phương tiện chiến tranh điện tử, khiến chúng mất kiểm soát và bay chệch khỏi đường bay.

Chú thích ảnh
Một mảnh xác máy bay không người lái được phát hiện ở Adygea. Ảnh: Telegram

Theo đó, các cuộc xâm nhập xảy ra vào sáng 28/2 và nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự. Bộ trên cho biết, sau khi bị ngăn chặn bởi phương tiện chiến tranh điện tử, một UAV đã "rơi xuống ruộng", chiếc còn lại "không gây ra bất kỳ thiệt hại nào" cho mục tiêu.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Cộng hòa Adygea thuộc Liên bang Nga, Murat Kumpilov, đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy mảnh vỡ của một chiếc máy bay không xác định mà ông cho biết đã được phát hiện gần làng Novoye, nằm ở phía bắc thủ phủ tỉnh Maykop. Quan chức này cho biết vụ va chạm không dẫn đến thương tích, nhưng gây ra thiệt hại nhỏ cho một công trình phụ trong trang trại.

Trong khi đó, một vụ hỏa hoạn xảy ra trong đêm tại một nhà máy lọc dầu ở thành phố Tuapse thuộc Vùng Krasnodar. Một số phương tiện truyền thông Nga tuyên bố, trích dẫn các nguồn ẩn danh, rằng vụ hỏa hoạn là do một cuộc tấn công thất bại liên quan đến máy bay không người lái (UAV). Theo các báo cáo này, có tới hai máy bay chở chất nổ đã bị rơi cách các bể chứa nhiên liệu khoảng 100 mét, cuối cùng chỉ làm hư hại một phòng nồi hơi.

Một số phương tiện truyền thông Nga tuyên bố, trích dẫn các nguồn ẩn danh, rằng vụ hỏa hoạn là do một cuộc tấn công thất bại liên quan đến máy bay không người lái (UAV). Theo các báo cáo này, có tới hai máy bay chở chất nổ đã bị rơi cách các bể chứa nhiên liệu khoảng 100 mét, thay vào đó làm hư hại một phòng nồi hơi.

Tại vùng Belgorod của Nga, giáp Ukraine, ba mảnh vỡ của máy bay không người lái đã được phát hiện tại thủ phủ của tỉnh vào tối 27/2. Một trong những chiếc UAV đâm xuyên qua cửa sổ một tòa nhà chung cư, khiến người dân phải sơ tán. Một số phương tiện truyền thông cho rằng chiếc máy bay không người lái của Ukraine mang theo chất nổ dẻo, dựa trên hình ảnh của các mảnh vỡ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Cố vấn Tổng thống Ukraine: Có thể 'rút lui chiến lược' khỏi 'chảo lửa' Bakhmut
Cố vấn Tổng thống Ukraine: Có thể 'rút lui chiến lược' khỏi 'chảo lửa' Bakhmut

Cố vấn của Tổng thống Zelensky cho biết Nga bao vây chặt Bakhmut và các lực lượng của Kiev đang cân nhắc các lựa chọn, trong đó có khả năng "rút lui chiến lược".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN