Mỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine, bác kế hoạch hòa bình của Trung Quốc 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã làm rõ về quan điểm của Nhà Trắng về lệnh ngừng bắn ở Ukraine cũng như kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 16/3, ông John Kirby khẳng định Mỹ phản đối thiết lập lệnh ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời bác bỏ tính hiệu quả của kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đề xuất mới đây. 

Quan chức này cho hay: “Chúng tôi lo ngại bất kỳ đề xuất nào từ Trung Quốc sẽ là một chiều và chỉ phản ánh quan điểm của Nga”. 

Chú thích ảnh
Ông John Kirby tại cuộc họp báo ở Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lập luận của ông John Kirby, mặc dù kế hoạch 12 điểm của Bắc Kinh nghe có vẻ là một điều tốt nhưng nếu ngừng bắn ngay bây giờ, về cơ bản sẽ chỉ có lợi cho chiến dịch quân sự của Nga 

Ông cũng cáo buộc Moskva sẽ tận dụng lệnh ngừng bắn đó để tiếp tục củng cố các vị trí của mình tại nước láng giềng Ukraine, cũng như khôi phục lực lượng và đào tạo quân nhân để chuẩn bị cho đợt tấn công mới. 

Ông cho rằng một lệnh ngừng bắn sẽ không thể hướng tới nền hòa bình lâu dài, thay vào đó, giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine phải là nỗ lực từ cả hai phía và phản ánh quan điểm của người dân Ukraine. 

Ông Kirby nói thêm rằng từ lâu ông đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để hiểu thêm về lập trường của Kiev trong cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. 

Tháng 2 vừa Nga, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm cho Ukraine, trong đó kêu gọi ngừng bắn, trao đổi tù binh và chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng đối thoại và đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ủng hộ Moskva và Kiev tìm ra tiếng nói chung và nối lại đối thoại trực tiếp càng sớm càng tốt.

Về phần mình, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc ngày 16/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đánh giá lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị dành cho cuộc khủng hoảng thể hiện thái độ chân thành của Bắc Kinh đối với tiến trình thúc đẩy ngừng bắn, chấm dứt giao tranh, cũng như bày tỏ mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với phía Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva không nhận thấy chính quyền Kiev mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán giải quyết cuộc xung đột Ukraine. Ông Lavrov tuyên bố: “Cho đến nay, chúng tôi không nhận thấy nước láng giềng Ukraine có mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc”.

Ngoại trưởng Nga cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh vào tháng 9/2022, cấm các đàm phán với Nga. Trong khi đó, các bên ủng hộ Ukraine ở phương Tây liên tục tuyên bố rằng Nga phải bị đánh bại trên chiến trường để bắt đầu đàm phán từ thế mạnh. 

Nga và Ukraine đã tiến hành một số cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột, nhưng các cuộc hòa đàm đã bị đình trệ kể từ cuối tháng 3 năm ngoái. 

Bình luận triển vọng hòa đàm chấm dứt xung đột, Ukraine cho rằng trước tiên Nga phải đáp ứng những điều kiện của Kiev. Các điều kiện này gồm rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế, bồi thường thiệt hại và cuối cùng là Ukraine có được cam kết an ninh của các bên. 

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Kiev không nhận thấy có bất kỳ hoàn cảnh nào để trao đổi với Tổng thống Nga. Tổng thống Zelensky nói rằng ông sẽ không gặp Tổng thống Putin cho đến khi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Ngoại trưởng Ukraine, Trung Quốc bàn biện pháp giải quyết xung đột
Ngoại trưởng Ukraine, Trung Quốc bàn biện pháp giải quyết xung đột

Phóng viên TTXVN tại SNG dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 16/3 thông báo ông đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương để thảo luận về “nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ” và các ý tưởng của Kiev nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN