Tình báo quốc phòng Ukraine: Nga chuẩn bị các đợt tấn công mới từ nhiều mặt trận

Theo thông tin mà tình báo quân đội Ukraine thu thập, trong năm 2023, Nga sẽ tiếp tục tiến hành các đợt tấn công mới từ nhiều mặt trận, đặc biệt là có khả năng Moskva có thể tấn công từ phía Bắc và phía Đông cùng một lúc.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà ở Kryvyi Rih, Ukraine, bị hư hại do xung đột. Ảnh: Reuters

Dẫn lời ông Andrii Cherniak – một đại diện thuộc Tình báo Quốc phòng Ukraine, website của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine viết Nga sẽ tìm cách đảm bảo hành lang đất liền tới Crimea và giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, song quân đội nước này sẽ không thể vượt sông Dnipro để tái chiếm thành phố Kherson.

Tình báo quân đội Ukraine dự báo trong 4 - 5 tháng tới, quân đội Nga có thể tổn thất tới hơn 70.000 binh sĩ.

Trong một tuyên bố liên quan, ông Valerii Zaluzhnyi - Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine - đã tuyên bố lực lượng Nga sẽ tấn công thành phố Kiev một lần nữa. Ông nói rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công lớn từ phía Đông, phía Nam hoặc phía Bắc vào tháng 1 hoặc mùa xuân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới vào tháng 2/2023.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba từng ám chỉ rằng quân đội Nga có thể nối lại một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine vào tháng 1 hoặc tháng 2/2023.

Theo báo Anh Guardian, trong bài phát biểu tối 2/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga đang lên kế hoạch kéo dài chiến dịch tấn công kéo dài bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm "làm kiệt quệ" Ukraine.

Đúng đêm Giao thừa, Ukraine đã tấn công phá hủy một doanh trại tạm thời tại Makiivka, thành phố thuộc vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine mà lực lượng của Moskva đang kiểm soát, khiến 89 quân nhân thiệt mạng.

Phát biểu liên quan đến vụ tấn công, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Farhan Haq ngày 4/1 nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột tại Ukraine sớm nhất có thể.

"Sự việc đã phản ánh rất rõ tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột. Chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ sẵn sàng thảo luận với nhau theo thời gian về cách chấm dứt xung đột này và chúng tôi muốn điều đó xảy ra. Cho đến lúc đó, chúng tôi chắc chắn muốn họ phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn chiến tranh, tất nhiên bao gồm cả việc tránh tấn công vào các khu vực dân sự”, người phát ngôn Haq nói.

Bảo Hà/Báo Tin tức (tổng hợp)
Sau xung đột ở Ukraine, phụ nữ Nga đến Argentina sinh con lấy quốc tịch tăng đột biến
Sau xung đột ở Ukraine, phụ nữ Nga đến Argentina sinh con lấy quốc tịch tăng đột biến

Kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát, ngày càng nhiều phụ nữ Nga tới Argentina theo hình thức du lịch sinh con. Argentina là một trong số các quốc gia miễn thị thực cho người Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN