Tình báo Đức muốn theo dõi mạng xã hội theo thời gian thực

Ngày 30/5, hàng loạt phương tiện truyền thông Đức đưa tin Cơ quan Tình báo nước ngoài (BND) của nước này muốn mở rộng hoạt động do thám trong thế giới ảo nhằm tránh bị tụt hậu so với các nước khác trong lĩnh vực thông tin tình báo.

Các nguồn tin cho biết BND muốn truy cập vào các trang xã hội như Facebook và Twitter theo thời gian thực. Báo "Nam Đức" (SZ) dẫn các nguồn tin mật của BND nêu rõ cơ quan này muốn cải tiến phương pháp công nghệ để có thể phân tích, đánh giá một cách hệ thống các trang blog, các diễn đàn trực tuyến hay các cổng thông tin như Flickr, Facebook và Twitter - nơi các thông tin, hình ảnh và dữ liệu được người dùng trao đổi với nhau. 

Cổng vào Cơ quan Tình báo nước ngoài (BND) của Đức ở Berlin được theo dõi cẩn mật.


Báo này cho rằng, việc theo dõi theo thời gian thực sẽ giúp BND có được bức tranh chuẩn xác hơn về tình hình ở nước ngoài. Ngoài ra, chương trình này còn giúp mang lại góc nhìn cụ thể hơn về các diễn biến chính trị, xã hội ở những khu vực theo dõi thông tin.

Để thực hiện dự án có tên "Phân tích dòng dữ liệu theo thời gian thực" của BND này, Quốc hội Đức cần bổ sung khoản ngân sách 300 triệu euro cho BND trong những tuần tới. Đây là một phần trong Công nghệ Sáng kiến chiến lược (SIT) tới năm 2020 và sẽ đi theo một phần mô hình các phương pháp tình báo được Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Anh (GCHQ) sử dụng.

BND từ chối bình luận về các thông tin trên, khẳng định cơ quan này chỉ trả lời các vấn đề cần thiết cho Chính phủ liên bang Đức hay các uỷ ban có liên quan tại Quốc hội. BND cũng cảnh báo các nghị sĩ Đức về nguy cơ tụt hậu trong công tác tình báo so với các nước đối tác như Italia và Tây Ban Nha nếu dự án trên không được thực thi.


Tin, ảnh: Mạnh Hùngloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản