Tìm thấy mảnh vỡ MH17 lớn nhất và nhiều thi thể trong rừng rậm

Các điều tra viên đã phát hiện ra nhiều chi tiết quan trọng khi chiến dịch tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ MH17 tiếp tục được mở rộng.

Mảnh vỡ lớn nhất từ chiếc MH17 được tìm thấy cho đến nay. Cánh cửa máy bay vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: CNN


Nhiều mảnh vỡ, trong đó có một mảnh lớn nhất từ trước đến nay, đã được tìm thấy ở một khu rừng rậm gần nơi xảy ra tai nạn, ở vùng Donetsk Oblast. Đội tìm kiếm cũng tìm được thêm nhiều thi thể nạn nhân trong tổng số 100 người chưa tìm thấy xác.
Những phát hiện này diễn ra đúng ngày một liên minh gồm 5 nước Hà Lan, Australia, Anh, Malaysia được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vụ tai nạn trên một khu vực rộng 50 km2.

Một mảnh vỡ được tìm thấy ở Petropavlivka, thuộc vùng Donetsk Oblast. Ảnh: Reuters


Những tiến triển mới cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục điều tra, trong bối cảnh giao tranh gần khu vực này vẫn tiếp diễn, người dân trong vùng đang gấp rút thu hoạch vụ mùa, với các máy nông cụ cỡ lớn.

Xác nạn nhân mới tìm thấy được phủ cờ trắng, nhưng các điều tra viên cho biết họ không có thiết bị cần thiết để có thể vận chuyển. Michael Bociurkiw, người phát ngôn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói với tổ hợp truyền thông ABC (Australia) rằng, các mảnh vỡ có thể ở khắp nơi, với phát hiện quan trọng nhất trong ngày là việc tìm thấy một mảnh vỡ cỡ lớn khi đội tìm kiếm di chuyển sang phía khu rừng rậm.

Một điều tra viên người Malaysia chụp ảnh hiện trường ở ngôi làng Grabove. Ảnh: Reuters


Một mảnh vỡ khác ở gần khu làng Petropavlivka. Ảnh: Getty Images


“Tôi nghĩ đây là một bộ phận của chiếc máy bay… Cửa sổ vẫn còn nguyên và nếu ai đó muốn thì họ có thể trèo vào bên trong và ẩn sau đó. Điều này có nghĩa là mảnh vỡ có thể sót lại ở bất kì đâu, vì không có dấu hiệu nào hỗ trợ tìm thấy mảnh vỡ kia - không có cành cây gãy…”, ông Bociurkiw nói.

Một nhân viên OSCE nói rằng nhóm điều tra đã có được những phát hiện “quan trọng”. “Các đồng nghiệp người Malaysia đi cùng nhận ra sức nóng gia tăng và đó là do bộ phận cánh máy bay làm bằng vật liệu hợp kim nhôm nóng chảy”.

Quân ly khai và các quan sát viên quốc tế đi qua hiện trường. Ảnh: AP


Nhóm “đặc nhiệm” 5 quốc gia sẽ do Hà Lan đứng đầu. Tuy nhiên, những thỏa thuận của nhóm hiện vẫn chưa được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký thông qua và cũng cần phải nhận được sự đồng ý từ Quốc hội nước này.

Khi thỏa thuận có hiệu lực, giới chức 5 nước sẽ được phép tự do đi lại trên lãnh thổ Ukraine với mục đích điều tra quốc tế.


Hoài Thanh(Theo DailyMail)

Hà Lan cử cảnh sát tới hiện trường MH17
Hà Lan cử cảnh sát tới hiện trường MH17

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Hà Lan sẽ cử 40 cảnh sát đến khu vực máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hàng không Malaysia bị rơi tại Ukraine

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN