Hà Lan cử cảnh sát tới hiện trường MH17

Ngày 24/7, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Hà Lan sẽ cử 40 cảnh sát đến khu vực máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hàng không Malaysia bị rơi tại Ukraine để hỗ trợ các chuyên gia tìm kiếm thi thể nạn nhân và tìm kiếm các biện pháp "ổn định thêm tình hình tại đây".

Theo ông Mark Rutte, 40 người này thuộc lực lượng cảnh sát quân sự hoàng gia nằm trong Lực lượng vũ trang Hà Lan, tuy nhiên họ sẽ không được trang bị vũ khí và không tham gia công tác đảm bảo an ninh tại vị trí xảy ra thảm họa. Thủ tướng Hà Lan cũng phủ nhận thông tin rằng Hà Lan và Australia, hai nước mất nhiều công dân nhất trong vụ máy bay Boeing-777 rơi tại miền Đông Ukraine ngày 17/7, đang soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép cảnh sát có vũ trang hoặc quân đội làm công tác bảo vệ địa điểm máy bay rơi.

Thân nhân các nạn nhân vụ máy bay MH17 tại buổi lễ tưởng niệm ở Amsterdam hôm 23/7. AFP/TTXVN


Trong khi đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng cần tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng hơn tại hiện trường vụ rơi máy bay, và thông báo 50 sĩ quan nước này cũng đã có mặt tại London, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trên.

Cho đến nay, Hà Lan chỉ xác nhận đã tìm được 200 thi thể trong số 298 nạn nhân xấu số của chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

Hoàn tất việc thu nhận thông tin từ hộp đen


Cùng ngày 24/7, nhóm chuyên gia quốc tế đứng đầu là Hà Lan đã hoàn tất việc thu nhận thông tin từ các hộp đen của máy bay Boeing-777.

Hội đồng An ninh Hà Lan thông báo chiếc hộp đen mang dữ liệu về thông số bay có bị hư hỏng nhẹ, tuy nhiên bộ nhớ vẫn còn nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hộp đen từng bị tác động sau khi máy bay rơi. Ngay sau đây, các chuyên gia sẽ tiến hành so sánh thông tin thu được từ hộp đen này với thông số thu được từ hộp đen ghi lại các đàm thoại giữa máy bay và mặt đất.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản