Tìm thấy gia phả 218 năm tuổi ở miền Bắc Trung Quốc

Một bản gia phả có niên đại từ thời nhà Thanh (1644-1911) đã được phát hiện ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Theo cơ quan bảo vệ di tích văn hóa địa phương, bản thảo dày 55 trang này được tìm thấy ở làng Hình Đê, huyện Kê Trạch. Bản gia phả được hoàn thành vào năm 1805, mô tả chi tiết về sơ đồ phả hệ, truyền thống gia đình và những nhân vật chủ chốt của một gia đình họ Hình trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Dù giấy đã ố vàng theo thời gian, nhưng về tổng thể, bản thảo này vẫn trong tình trạng được bảo quản tốt.

Ông Zhang Binghu - Giám đốc Cục Bảo vệ di tích văn hóa Kê Trạch, cho biết bản thảo gia phả này có giá trị tham khảo cao trong việc nghiên cứu phong tục dân gian, những thay đổi lịch sử và sự kế thừa dòng họ ở cộng đồng cư dân tại khu vực phía Nam của tỉnh Hà Bắc trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Thanh Phương  (TTXVN)
Ai Cập phát hiện kho rượu vang cổ 5.000 năm tuổi tại tỉnh Sohag
Ai Cập phát hiện kho rượu vang cổ 5.000 năm tuổi tại tỉnh Sohag

Ngày 1/10, đoàn khảo cổ gồm các chuyên gia Ai Cập, Đức và Áo đã công bố phát hiện một kho rượu vang cổ 5.000 năm tuổi, trong quá trình khai quật ngôi mộ của Meret-Neith - một người phụ nữ quyền lực ở Vương triều thứ nhất, tại địa điểm khảo cổ Um Al-Qaab ở thành phố Abydos, tỉnh Sohag.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN