Tiết lộ về Tháp 22, nơi xảy ra vụ giết hại lính Mỹ ở Jordan

Chiếc UAV tự sát đã lao vào khu vực sinh hoạt chung của lực lượng đồn trú Mỹ tại tiền đồn có tên Tower 22 (Tháp 22), gây ra thương vong cao.

Chú thích ảnh
Tháp 22 nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters

Ba lính Mỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một máy bay không người lái tấn công một tiền đồn quân sự của Mỹ ở Jordan, được gọi là Tháp 22.

"Ngày 28/1, ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng, 34 người bị thương trong cuộc tập kích UAV nhằm vào căn cứ ở đông bắc Jordan, gần biên giới với Syria", Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo.

Theo CENTCOM, vụ tấn công xảy ra trong đêm vào Tháp 22, một tiền đồn nhỏ gần biên giới Syria, nằm trong Mạng lưới Phòng thủ Jordan. Khoảng 350 lính bộ binh và không quân Mỹ được triển khai tại Tháp 22, thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ.

Chiếc UAV tự sát đã lao vào khu vực sinh hoạt chung của lực lượng đồn trú, gây ra thương vong cao. Đây là lần đầu tiên lực lượng Mỹ ở Trung Đông ghi nhận thương vong do địch thủ gây ra kể từ khi chiến sự Gaza bùng phát ngày 7/10/2023.

Omar Abu Layla, nhà hoạt động phụ trách trang tin Deir Ezzor 24, cho hay khu vực đặt Tháp 22 cũng là cứ điểm của các nhóm vũ trang như Mayadeen và Boukamal. Sau vụ tấn công, các tay súng được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria đã bắt đầu sơ tán khỏi nơi đóng quân, do lo sợ Mỹ không kích trả đũa.

VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC

Tháp 22 giữ vị trí chiến lược quan trọng tại điểm cực đông bắc nơi biên giới nước này giáp với Syria và Iraq.

Người ta biết rất ít về căn cứ này. Nhưng nó bao gồm hỗ trợ hậu cần và có 350 binh sĩ Lục quân và Không quân Hoa Kỳ tại căn cứ.

Tháp 22 nằm gần doanh trại Al Tanf, ở bên kia biên giới với Syria và là nơi đóng quân của một số lượng nhỏ binh lính Mỹ. Al Tanf từng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đảm nhận vai trò là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn sự tăng cường quân sự của Iran ở miền đông Syria.

Tháp 22 nằm đủ gần lực lượng Mỹ tại Al Tanf để có thể hỗ trợ họ khi cần, đồng thời có khả năng chống lại các chiến binh được được cho là do Iran hậu thuẫn trong khu vực và cho phép quân đội để mắt đến những tàn dư của Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Chú thích ảnh
Các thành viên của nhóm đối lập Maghawir al-Thawra ở Syria được các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Mỹ huấn luyện sử dụng súng tại tiền đồn quân sự al-Tanf, miền nam Syria vào 22/10/2018. Ảnh: AP 

LÍNH MỸ TẠI JORDAN

Quân đội Jordan là một trong những lực lượng nhận tài trợ quân sự nước ngoài lớn nhất của Washington. Quân đội Mỹ cử tới vương quốc này hàng trăm huấn luyện viên quân sự. Jordan cũng là một trong số ít các đồng minh trong khu vực tổ chức các cuộc tập trận rộng rãi với quân đội Mỹ suốt cả năm.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Syria vào năm 2011, Washington đã chi hàng trăm triệu USD để giúp Amman thiết lập một hệ thống giám sát phức tạp được gọi là Chương trình An ninh Biên giới nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của phiến quân từ Syria và Iraq.

Hiện chưa rõ loại vũ khí nào được cất giữ tại Tháp 22, hệ thống phòng không được sử dụng và chính xác thì điều gì đã xảy ra.

Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Jordan là một vấn đề nhạy cảm, khi tâm lý bài Mỹ tại quốc gia Trung Đông này gia tăng do Washington ủng hộ Israel trong cuộc chiến với Hamas. Vào tháng 1/2021 Amman đã ký thỏa thuận quốc phòng với Washington, cho phép lực lượng Mỹ "tiếp cận không bị cản trở" với một số cơ sở quân sự, kho lưu trữ của Jordan.

Các căn cứ Mỹ tại Trung Đông, đặc biệt là ở Iraq và Syria, gần đây hứng chịu hàng loạt cuộc tập kích. Những vụ tập kích này nhằm phản đối vai trò hỗ trợ của Mỹ cho Israel. Giới chức Mỹ cho biết lực lượng nước này tại Iraq và Syria đã bị tấn công hơn 158 lần bằng UAV, rocket hoặc tên lửa kể từ ngày 17/10, nhưng không có thiệt hại nghiêm trọng về con người hay hạ tầng.

Lực lượng Mỹ và đồng minh được triển khai tại Iraq từ năm 2014 để truy quét tàn dư tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Quân đội Mỹ có khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq và 900 lính tại Syria trong liên minh đa quốc gia.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Reuters, CNN)
Iran phủ nhận đứng sau vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan
Iran phủ nhận đứng sau vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố nước này không liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ của Mỹ ở Jordan, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và trên 30 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN