Tiền lương tăng cao kỷ lục tại Anh

Mức tăng lương ở Anh đang ở thời kỳ cao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra cách đây hơn một thập kỷ.

Chú thích ảnh
Đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 13/8, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, trong quý II/2019, thu nhập trung bình hàng tuần của người dân nước này tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất trong 11 năm qua.

Số người có việc làm trong quý II vừa qua tăng 425.000 người so với quý trước, lên mức kỷ lục 32,81 triệu người, tương đương 76,1%.

Giới phân tích nhận định kết quả này sẽ làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất. 

Đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng BoE có thể cắt giảm lãi suất cơ bản từ mức hiện tại 0,75% do những bất ổn liên quan tới vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang tác động xấu tới tổng sản lượng kinh tế của "xứ sở sương mù".

Hồi tuần trước, ONS cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Anh trong quý II vừa qua đã giảm 0,2%, chủ yếu do Brexit.

Các nhà kinh tế cho rằng nếu tăng trưởng GDP tiếp tục suy yếu trong quý III/2019, Anh chính thức bị đẩy tới bờ vực suy thoái, ngay trước khi nước này dự kiến "chia tay" EU vào cuối tháng 10. Nhà kinh tế cấp cao của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC, Mike Jakeman, cho rằng khủng hoảng Brexit và triển vọng không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu khiến tăng trưởng của Anh trong quý III/2019 đang trở nên mong manh.  

Kinh tế Anh đã đi xuống kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6/2016, với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm giảm từ hơn 2% trước cuộc trưng cầu xuống 1,4% trong năm 2018.

Chung Hà (TTXVN)
Các nhà bán lẻ của Anh kêu gọi 'đóng băng' thuế kinh doanh
Các nhà bán lẻ của Anh kêu gọi 'đóng băng' thuế kinh doanh

Hơn 50 nhà bán lẻ của Anh - trong đó có Sainsbury's, Marks&Spencer, Asda và Morrisons, đã kêu gọi chính phủ nước này "đóng băng" thuế kinh doanh để giúp lĩnh vực đang gặp khó khăn này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN