Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ hậu Brexit

Ngày 12/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Washington muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Anh "thật nhanh" sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho biết Nhà Trắng sẽ đợi cho tới khi Brexit chính thức diễn ra để đánh giá các quan ngại an ninh.

Phát biểu trong chuyến thăm Anh, ông Bolton tuyên bố Mỹ muốn "tiến rất nhanh" và hai bên có thể thúc đẩy thỏa thuận này. Với chuyến thăm Anh lần này, ông Bolton trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp tân Thủ tướng Anh Boris Johnson kể từ khi ông lên thay bà Theresa May lãnh đạo đất nước.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài vấn đề thương mại, hai bên cũng đã đề cập những quan ngại an ninh chung bao gồm leo thang căng thẳng với Iran ở vùng Vịnh và việc Anh quyết định có để tập đoàn điện tử Trung Quốc Huawei tham gia thiết lập mạng lưới 5G hay không.

Ông Bolton đến Anh khi chính trường nước này đang khủng hoảng vì chia rẽ xung quanh Brexit, đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi hạn chót để rời EU sau 40 năm gắn bó chỉ còn hơn 2 tháng. Thủ tướng Johnson luôn khẳng định Anh sẽ ra đi vào ngày 31/10 tới dù có hay không có thỏa thuận để điều tiết một cách hợp lý mối quan hệ thương mại và các mối quan hệ khác của hai bên.

Tuy các quan chức kinh tế cấp cao và các doanh nghiệp hàng đầu của Anh đều cảnh báo lựa chọn Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra sự hỗn loạn tại biên giới và làm chấn động thị trường tài chính toàn cầu trong ngắn hạn, nhưng việc dứt khoát ra đi sẽ mang lại cho Anh cơ hội nhanh chóng triển khai giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng công khai ủng hộ ông Johnson trong chiến dịch vận động bỏ phiếu trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh. Sau khi ông Johnson giành chiến thắng, Tổng thống Trump khẳng định hai bên có thể đạt được đột phá trong quan hệ trên mọi lĩnh vực.

Hồi tuần trước, Anh đã quyết định tham gia các lực lượng bảo vệ tàu thương mại tại vùng Vịnh theo sáng kiến của Mỹ. Điều này thể hiện sự thay đổi chính sách lớn tại Anh dưới thời Thủ tướng Johnson, bởi trước đó người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May, luôn ủng hộ những nỗ lực thiết lập một lực lượng do EU đứng đầu.

Lê Ánh (TTXVN)
 Cảnh báo EU thiếu thuốc chữa bệnh nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra
Cảnh báo EU thiếu thuốc chữa bệnh nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra

Trong bối cảnh thời hạn chót 31/10 để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang cận kề, các chuyên gia y tế cảnh báo tình trạng thiếu một số loại thuốc có thể trở nên trầm trọng hơn ở châu Âu nếu xảy ra một Brexit không thỏa thuận.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN