Mỹ muốn hỗ trợ Anh rời EU bằng việc đàm phán FTA

Phát biểu với báo giới ngày 12/8 sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại London, Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn hỗ trợ nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bằng hiệp định thương mại tự do (FTA) Mỹ-Anh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh mong muốn EU sẽ nối lại đàm phán về các điều khoản của thỏa thuận Brexit trước khi Anh ra khỏi khối vào ngày 31/10, song EU khẳng định sẽ không sửa đổi nội dung thỏa thuận theo đề nghị của ông Johnson.

Sự bế tắc đặt nước Anh đứng trước nguy cơ ra khỏi khối mà không có giai đoạn chuyển tiếp chính thức hay một thỏa thuận pháp lý bao trùm các vấn đề như thương mại, dữ liệu hay chính sách biên giới.

Ông Bolton nhấn mạnh nếu một Brexit không thỏa thuận là quyết định của Chính phủ Anh thì Mỹ sẽ ủng hộ điều đó. Ông cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do từng phần với nước Anh hậu Brexit.

Theo ông, cách tiếp cận từng phần trong đàm phán thương mại không phải là chưa có tiền lệ, và đàm phán giữa Anh và Mỹ có thể bắt đầu với những lĩnh vực có thể đạt được sự đồng thuận, sau đó mới đi vào những lĩnh vực khó khăn hơn. Ông Bolton nói thêm mục tiêu cuối cùng là một thỏa thuận thương mại toàn diện, song nhấn mạnh tài chính sẽ là một trong những lĩnh vực đàm phán không dễ dàng.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson đã thảo luận với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Brexit và một loạt vấn đề kinh tế toàn cầu và thương mại cũng như vấn đề an ninh mạng 5G.

Ông Trump đã tìm kiếm sự ủng hộ của Anh trong việc thực thi các biện pháp cứng rắn đối với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc do lo ngại công nghệ 5G của tập đoàn này có thể đe dọa an ninh quốc gia. Mỹ muốn các nước đồng minh, trong đó có Anh, tránh sử dụng thiết bị của Huawei.

Hồi tháng 4/2019, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã họp và ra quyết định ngăn chặn Huawei tham gia vào các mảng chủ chốt của mạng 5G, nhưng cho phép tập đoàn này tiếp cận hạn chế đối với những mảng ít nhạy cảm hơn.

Lê Minh (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản