Thụy Sĩ sẽ tiết lộ tài khoản ngân hàng bí mật cho Ấn Độ

Trước sự chỉ trích gần đây của các nhà chức trách Ấn Độ cho rằng Thụy Sĩ thiếu hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế, Thụy Sĩ lần đầu tiên đã quyết định chuyển thông tin của một số khách hàng Ấn Độ có tài khoản bí mật tại hệ thống ngân hàng nước này.

Ông Mario Tuor, phụ trách truyền thông tại Ban Thư ký nhà nước về vấn đề Tài chính quốc tế của Thụy Sĩ, ngày 2/6, đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ con số khách hàng cụ thể mà chỉ khẳng định những người này không nằm trong số danh sách khách hàng bị đánh cắp thông tin ở ngân hàng HSBC mấy năm trước.

Hồi tháng Ba, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Palaniappan Chidambaram đã gửi thư tới người đồng cấp Thụy Sĩ Eveline Widmer-Schlumpf, cáo buộc phía Thụy Sĩ thiếu hợp tác toàn diện về vấn đề chống nạn trốn thuế giữa hai nước. Cáo buộc nêu rõ Thụy Sĩ đã không hỗ trợ hành chính cho Ấn Độ trong việc điều tra những công dân nước này có dấu hiệu cố tình trốn thuế.

Mấy năm trước, cựu nhân viên công nghệ thông tin của ngân hàng HSBC Hervé Falciani đã đánh cắp thông tin của khoảng 24.000 khách hàng thuộc bộ phận quản lý tài sản tư nhân ở Thụy Sĩ. Sau đó, Ấn Độ đã phát hiện có tới 782 đối tượng người Ấn Độ trong danh sách khách hàng của ngân hàng HSBC mà tin tặc Falciani đã trao cho các nhà chức trách nước ngoài.

Năm ngoái, Bộ trưởng tài chính Thụy Sĩ Widmer-Schlumpf đã từ chối yêu cầu của Ấn Độ về việc cung cấp thông tin những đối tượng này vì cho rằng việc hỗ trợ hành chính không thể thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu bị đánh cắp.


TTXVN/ Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản