Thụy Sĩ đồng ý tiếp nhận hàng nghìn người di cư

Thụy Sĩ thông báo sẽ tiếp nhận từ 4.000 - 5.000 người di cư đã đến Liên minh châu Âu (EU) từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq và Afghanistan.


Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ dự kiến sẽ tiến hành thảo luận về kế hoạch này và ​​gửi lên EU vào ngày 22/9 tới trong một động thái nhằm chia sẻ gánh nặng người di cư với các nước Hy Lạp, Italy và Hungary.

Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga cho rằng không có một giải pháp quốc gia riêng đối với vấn đề người di cư mà cần có giải pháp trên toàn châu Âu. Việc đồng ý tiếp nhận người di cư là một sự thay đổi lớn trong quyết định của Thụy Sĩ vì đến nay chính phủ liên bang vẫn tránh thảo luận về vấn đề này trong bối cảnh cử tri Thụy Sĩ hồi năm ngoái đã nhất trí hạn chế người nhập cư từ châu Âu, bất chấp thỏa thuận tự do đi lại mà nước này đã ký với EU.

Người di cư phá vỡ rào chắn của cảnh sát để tràn vào thành phố Tovarnik, Croatia, gần biên giới Serbia ngày 17/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Chính phủ Thụy Sĩ cũng sẽ thảo luận về khả năng chi từ 50-100 triệu franc cho hoạt động viện trợ nhân đạo cho các nước có xung đột Iraq và Syria thông qua các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang hoạt động tại đây.

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề di cư, cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng cần phải tiến hành cuộc biểu quyết giữa các nước thành viên EU về kế hoạch phân bổ người di cư, theo đó nếu đa số các nước chấp thuận thì các nước từ chối cũng phải có trách nhiệm tiếp nhận người di cư.

Ông Steinmeier nhấn mạnh không thể để chỉ Đức, Áo, Thụy Điển và Italy phải gánh chịu cuộc khủng hoảng người di cư. Theo ông, đây không phải là cách thức thể hiện sự đoàn kết của châu Âu và nếu không còn cách nào khác thì EU cần tiến hành biểu quyết lấy ý kiến của đa số. Theo thể thức bỏ phiếu lấy đa số áp đảo, các quyết định mang tính ràng buộc phải được thực thi nếu 55% số nước đại diện cho 65% tổng dân số EU đồng ý. Ý tưởng này đi ngược lại với truyền thống của EU là luôn hướng tới sự thỏa hiệp và đồng thuận về các chính sách.

Hiện Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Litva đã phản đối ý tưởng phân bố người di cư theo cơ chế hạn ngạch cho các nước thành viên EU. Đây cũng là lý do khiến hội nghị các Bộ trưởng Nội vụ EU hôm 14/9 vừa qua không đạt được thỏa thuận về việc phân bổ 120.000 người di cư mới.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản