Thụy Sĩ đặt mua trước 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Theo thông báo ngày 16/10, Chính phủ Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận với công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh và Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge (Anh) để đặt mua trước 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 đang được phát triển.

Chú thích ảnh
Trụ sở Công ty dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, hợp đồng trên dựa theo thỏa thuận giữa Ủy ban châu Âu và AstraZeneca về việc cung cấp tới 400 triệu liều vaccine cho châu Âu. Thụy Điển sẽ đặt mua vaccine cho Thụy Sĩ (quốc gia không phải là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nhưng là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu) và bán lại không lợi nhuận cho Thụy Sĩ. Nếu được chấp thuận, vaccine sẽ được AstraZeneca chuyển trực tiếp đến Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ muốn đảm bảo cho các công dân của mình tiếp cận nhanh chóng với vaccine COVID-19 nhưng do vẫn chưa rõ loại vaccine phòng COVID-19 nào cuối cùng sẽ hiệu quả nhất nên chính phủ đang thực hiện cách tiếp cận đa dạng.

Với việc ký thỏa thuận với AstraZeneca để cung cấp tới 5,3 triệu liều vaccine, người dân Thụy Sĩ sẽ được tiếp cận với loại vaccine ngừa COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) phê duyệt.

Trước đó, Thụy Sĩ cũng đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để đảm bảo quyền tiếp cận sớm 4,5 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng này. Chính phủ liên bang Thụy Sĩ cũng đã xác nhận tham gia vào sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine COVID-19 khi chúng được phê duyệt.

Tố Uyên (TTXVN)
Thụy Sĩ thêm 528 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 46.200 ca
Thụy Sĩ thêm 528 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 46.200 ca

Ngày 11/9, Thụy Sĩ ghi nhận thêm 528 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là ngày có số ca nhiễm cao nhất tại nước này kể từ đầu tháng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN