Thụy Điển đề nghị được thẩm vấn ông chủ WikiLeaks

Thụy Điển đã gửi yêu cầu chính thức tới Ecuador về việc thẩm vấn nhà sáng lập Wikileak Julian Assange đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Julian Assange.

Theo tuyên bố ngày 13/1 của cơ quan trên, Bộ Tư pháp Thụy Điển đã gửi một văn bản giấy cho Ecuador. Hiện chưa rõ khi nào phía Quito sẽ có câu trả lời. Công tác thẩm vấn sẽ do Công tố viên trưởng Ingrid Isgren và một chuyên viên cảnh sát tiến hành.

Trước đó 1 tháng, hai nước đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn ông Assange. Ông Julian Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà lập trình tin học 44 tuổi này đang đối mặt các cáo buộc về lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, ông Assange phủ nhận các cáo buộc này và lo ngại chính quyền Thụy Điển sẽ dẫn độ ông về Mỹ, nơi ông có thể bị đưa ra tòa vì tiết lộ các văn bản bí mật. London cáo buộc Quito cản trở việc thực thi luật pháp khi cho phép ông Assange cư trú trong phái đoàn ngoại giao của mình và do đó từ chối cấp giấy thông hành đặc biệt cho “cha đẻ” của Wikileaks.

Các công tố viên Thụy Điển đã dỡ bỏ một số cáo buộc liên quan đến điều tra lạm dụng tình dục đối với ông Assange do đã hết thời hạn 5 năm điều tra song vẫn yêu cầu được thẩm vấn ông liên quan tới các cáo buộc tấn công tình dục từ năm 2010 vì thời hạn điều tra tội danh này kéo dài tới 10 năm.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản