Thương vụ "siêu IPO" - chương mới của Facebook

Công ty quản lý trang mạng xã hội khổng lồ Facebook ngày 1/2 đã chính thức nộp hồ sơ xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, nhằm huy động khoảng 5 tỷ USD trong đợt phát hành IPO lớn nhất trong lịch sử Internet và cũng là đợt huy động vốn lớn thứ 4 ở Mỹ. Như vậy, điều thị trường mong đợi lâu nay cuối cùng cũng trở thành hiện thực.

"Cha đẻ" của Facebook, Mark Zuckerberg. Ảnh: Internet.


Sự kiện Facebook lên sàn chứng khoán được đánh giá là một cột mốc quan trọng của trang mạng xã hội này. Ra đời năm 2004 tại ký túc xá của Đại học Harvard (Mỹ), Facebook nay đã trở thành mạng xã hội thống trị trên thế giới với hơn 800 triệu người sử dụng và trở thành công ty Internet có IPO lớn nhất thế giới tính tới thời điểm này. Giám đốc điều hành và cũng là "cha đẻ" của Facebook, Mark Zuckerberg hiện là cổ đông lớn nhất tại Facebook.

Trong hồ sơ IPO, Facebook cho biết lãi ròng của công ty trong năm 2011 đã tăng 65% lên 1 tỷ USD trên tổng doanh thu 3,71 tỷ USD, trong đó khoảng 85% doanh thu đến từ quảng cáo.

Facebook đã lựa chọn các "đại gia" trong lĩnh vực tài chính như Morgan Stanley, Goldman Sachs và JPMorgan đứng ra bảo lãnh chính cho đợt phát hành siêu IPO này. Ngoài ra còn có các nhà bão lãnh khác như Bank of America, Merrill Lynch, Barclays Capital và Allen & Co. Cổ phiếu của Facebook sẽ được giao dịch dưới mã chứng khoán FB trên sàn Nasdaq và NYSE (Thị trường chứng khoán Niu Yóoc - New York). Con số 5 tỷ USD mới là số tiền được đưa ra để làm cơ sở tính phí và nhiều khả năng có thể thay đổi. Trong hồ sơ đăng ký IPO, Facebook không ấn định cụ thể số lượng cổ phiếu và giá cổ phiếu chào bán, cũng như thời điểm bắt đầu tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, các nhà kinh tế ước tính trị giá IPO mà Facebook đưa ra sẽ lớn nhất tại "thung lũng Silicon".

Dưới đây là một vài con số và thông tin về Facebook do chính trang mạng này "bật mí" ngày 1/2:

- Giám đốc điều hành Mác Dúccơbéc không có tên trong danh sách các cổ đông lớn nhất của Facebook. Người đồng sáng lập chính này hiện chỉ nắm giữ 28,2% quyền biểu quyết tại công ty quản lý Facebook.

- Nếu lên sàn vào thời điểm này, giá trị của Facebook ước tính dao động từ 75 tỷ đến 100 tỷ USD, trong khi tài sản của "ông chủ" Dúccơbéc ước tính vào khoảng 28 tỷ USD.

- Cổ phiếu của Facebook sẽ được giao dịch dưới mã chứng khoán "FB".

- Facebook không có kế hoạch chia cổ tức trong tương lai gần.

- 1,49 triệu USD là số tiền mà tỷ phú 27 tuổi Dúccơbéc bỏ ra để trả lương cho đội ngũ nhân viên của Facebook (3.200 người tính đến ngày 31/12/2011) trong năm qua. Theo yêu cầu của chính vị Giám đốc điều hành trẻ tuổi này, lương cơ bản của người đứng đầu Facebook hiện ở mức 500.000 USD/năm sẽ giảm xuống còn... 1 USD bắt đầu từ tháng 1/2013.
 
- Giám đốc kinh doanh Sêrin Xenbéc (Sheryl Sandberg) bị "thâm hụt" tổng cộng 30,9 triệu USD tiền lương và tiền thưởng (cả tiền mặt lẫn cổ phiếu).

- Doanh thu của Facebook trong năm qua đạt 3,7 tỷ USD, tăng 88%. Đóng góp tới 12% doanh thu của Facebook là Zynga, hãng chuyên cung cấp hàng trăm trò chơi (như Farmville) và ứng dụng chính trên Facebook.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản