Thượng viện Ba Lan thông qua dự luật cải cách tư pháp gây tranh cãi

Ngày 25/7, Thượng viện Ba Lan thông qua một dự luật gây tranh cãi về cải cách Tòa án Tối cao trong một động thái mà các ý kiến chỉ trích cho rằng đặt hệ thống tư pháp dưới sự kiểm soát của chính phủ và đây là một mối đe dọa đối với nền dân chủ của nước này.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của 60 thượng nghị sĩ, 30 ý kiến phản đối và 1 phiếu trắng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phế truất nữ Chánh án Tòa án Tối cao Malgorzata Gersdorf , người đã từ chối từ chức hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Trước đó, văn bản này đã được Hạ viện Ba Lan thông qua, cho phép chọn chánh án thay thế khi 80 thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao, giảm so với còn số 110 thẩm phán. Theo lộ trình, sau được hai viện quốc hội thông qua, dự luật sẽ được Tổng thống Andrzej Duda, ký ban hành.

Một phiên họp Quốc hội Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.

Dự luật mới đã được Hạ viện thông qua ngày 20/7 là một trong rất nhiều cải cách tư pháp gây tranh cãi mà chính phủ do đảng cầm quyền Luật pháp và công lý (PiS) lãnh đạo tiến hành nhằm "thay máu" Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao. Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh nhiều tuần hỗn loạn liên quan đến việc nhiều thẩm phán của Tòa án Tối cao bị buộc phải về hưu sớm theo một đạo luật giảm tuổi về hưu từ 70 xuống còn 65. 

Ước tính kế hoạch cải tổ tư pháp của chính phủ sẽ ảnh hưởng tới 27 trong tổng số 73 thẩm phán đang làm việc tại Tòa án Tối cao, trong đó có bà Gersdorf. Tuy nhiên, Chánh án Gersdorf tuyên bố không về hưu trước khi hết nhiệm kỳ 6 năm của mình, đến năm 2020. Truyền thông Ba Lan cho biết cho tới nay đã có 16 thẩm phán yêu cầu Tổng thống Duda kéo dài nhiệm kỳ cho họ.

PiS nhấn mạnh những thay đổi trên nhằm chống tham nhũng và cải cách hệ thống tư pháp lỗi thời. Nhưng phe đối lập trong nước và EU cảnh báo các động thái này sẽ hủy hoại tính độc lập của cơ quan tư pháp, hủy hoại luật pháp và nền dân chủ.

Ngày 2/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ tiến hành thủ tục pháp lý kiện Chính phủ Ba Lan do lo ngại những thay đổi mà Vácsava áp dụng với Tòa án Tối cao nước này có thể làm suy yếu tính độc lập của cơ quan này cũng như tính thượng tôn pháp luật, hai nguyên tắc chủ chốt của EU. EC cho Ba Lan thời hạn một tháng để phản hồi về quyết định mới này. Đáp lại, phía Ba Lan vẫn khẳng định những gì quốc gia này đang làm ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.
TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Pháp

    Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Pháp

    21:06 ngày 14/12/2019

    Ngày 14/12, các địa phương ở Tây Nam nước Pháp, vùng núi Alps và đảo Corsica trên Địa Trung Hải đã đồng loạt ban bố lệnh cảnh báo thiên tai sau khi mưa bão kèm gió lớn đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 60.000 ngôi nhà cùng lũ lụt nghiêm trọng. Báo cáo thiệt hại về người sơ bộ cho biết đã có một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong đợt thiên tai này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản