Ba Lan phản đối EU trừng phạt Vácsava vì dự luật cải cách tư pháp

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng Ủy ban châu Âu không có lý do gì để tiến hành thủ tục pháp lý nhằm chống lại quốc gia Đông Âu này liên quan đến dự luật cải cách tư pháp của Vácsava.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Konrad Szymanski. Ảnh: presstv.ir

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Konrad Szymanski ngày 29/7 đưa ra tuyên bố trên sau khi Ủy ban châu Âu cho biết đã gửi thư thông báo chính thức tới Ba Lan và cho Vácsava 1 tháng để hồi đáp những quan ngại của Liên minh châu Âu (EU), vốn cho rằng dự luật cải cách của Ba Lan về tăng quyền lực cho Bộ trưởng Tư pháp sẽ làm "xói mòn tính độc lập của hệ thống tòa án Ba Lan".

Ông Szymansky nhấn mạnh chính sách xã hội và tổ chức hệ thống tư pháp là thẩm quyền của mỗi quốc gia thành viên EU. Theo ông, các chánh án tòa án thực chất chỉ có thẩm quyền quản lý hành chính, còn tất cả những quyết định quan trọng đều do tòa án phê chuẩn. Mọi hoạt động tố tụng, tranh tụng đều diễn ra. Do đó, Ba Lan cho rằng quan điểm của EU là không có căn cứ.

EU bắt đầu các thủ tục pháp lý trên sau khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hồi đầu tuần đã ký ban hành một đạo luật cho phép Bộ trưởng Tư pháp nước này đơn phương thay thế chánh án của các tòa án ở Ba Lan. Hành động này của EU có thể khiến Ba Lan bị đưa ra Tòa án Công lý châu Âu.

Theo đó, Vácsava sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì EU cho rằng các dự luật cải cách tư pháp của Ba Lan không chỉ làm gia tăng mối đe dọa đối với những nguyên tắc dân chủ của nước này mà còn của cả khối gồm 28 thành viên.

Các dự luật cải cách tư pháp do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan soạn thảo gây tranh cãi cả ở trong nước và EU. Phe đối lập tại Ba Lan cho rằng các dự luật này sẽ làm mất tính độc lập của tòa án và trao quyền kiểm soát tòa án cho đảng cầm quyền. Các hoạt động biểu tình phản đối cải cách tư pháp diễn ra tại nhiều thành phố của Ba Lan trong suốt thời gian qua.

Trong khi đó, phía EU cảnh báo Ba Lan có thể bị đình chỉ tư cách thành viên EU nếu Vácsava tiếp tục theo đuổi các cải cách gây tổn hại sự độc lập của bộ máy tư pháp và nguyên tắc pháp quyền tại Ba Lan, theo đó EU có thể kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon hủy bỏ quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong liên minh - một biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ của EU.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản