Thượng nghị sĩ Philippines khởi kiện Tổng thống Duterte

Ngày 7/11, Thượng nghị sĩ Philippines, bà Leila de Lima đã khởi kiện Tổng thống nước này Rodrigo Duterte ra Tòa án Tối cao, yêu cầu chính phủ ngừng thu thập thông tin cá nhân về bà.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) ở thủ đô Manila ngày 3/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Thượng nghị sĩ Leila de Lima đã gửi đơn kiện dài 26 trang đối với ông Duterte, người trước đó đã cáo buộc bà tiếp tay cho việc phổ biến ma túy bất hợp pháp tại New Bilibid, một nhà tù lớn ở Manila. Tại cuộc họp báo, bà Leila de Lima cho rằng một mối hận thù cá nhân đã phát sinh nhằm vào bà do các cuộc điều tra trước đây của bà liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte với hành động giết người không qua xét xử. Bà nói: "Tôi nộp đơn kiện ông Rodrigo Roa Duterte chứ không phải tổng thống của đất nước chúng ta".

Bà Leila de Lima là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Philippines và cũng từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp nước này. Cũng tại buổi họp báo, luật sư của bà De Lima cho biết vụ kiện của bà là một "vụ độc nhất vô nhị" khi xét đến thực tế Tổng thống được miễn truy tố trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Trước đó, bà Leila de Lima từng kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra Tổng thống Rodrigo Duterte vì chiến dịch truy quét ma túy đẫm máu ở nước này.

TTXVN/Tin Tức
"Xoay trục" sang Trung Quốc, ông Duterte bắt đầu lãnh hậu quả?
"Xoay trục" sang Trung Quốc, ông Duterte bắt đầu lãnh hậu quả?

Gần 2 tuần sau chuyến thăm Trung Quốc và tuyên bố "chia tay" Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lần đầu tiên cảm thấy những tác động của điều này dường như là một kết quả cộng hưởng khiến các đồng minh của ông xa lánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN