Cựu Tổng thống Philippines lo Mỹ lật đổ ông Duterte

Quan hệ giữa Philippines và Mỹ có thể lại đứng trước biến số mới khi cựu Tổng thống Philippines Joseph Estrada bày tỏ lo ngại về tương lai của ông Duterte sau những phát biểu chống Mỹ gần đây.

Ông Duterte phát biểu tại Bộ Tư lệnh Trung tâm của lực lượng vũ trang Philippines ngày 15/8/2016. Ảnh: PPD

Tờ Manila Bulletin ngày 23/10 dẫn phát biểu của ông Estrada trong một cuộc họp báo khẳng định Philippines là một đất nước có chủ quyền, có Hiến pháp riêng. Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định “chia tách” khỏi Mỹ là hành động đúng đắn và hiện nay là lúc Chính phủ Mỹ phải ngừng lại hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines.

 

Tuy nhiên, chính trị gia từng là Tổng thống Philippines, hiện giữ chức Thị trưởng Manila lo lắng những tuyên bố phi thông thường của ông Duterte có thể sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như khả năng bị hất cẳng khỏi Điện Malacanang (Phủ Tổng thống Philippines) như ông từng trải qua năm 2001. Nhớ lại thời gian làm Tổng thống Philippines, ông Estrada cho biết Chính phủ Mỹ thường xuyên dỗ dành ông làm theo những điều họ muốn, phục vụ cho lợi ích của họ.

 

Theo cựu Tổng thống Philippines, khi ông mở cuộc chiến chống lại Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó William Cohen đã viết thư yêu cầu ông dừng các cuộc tấn công quân sự. “Họ đã can thiệp và ngăn chặn tôi trong suốt cuộc chiến chống lại MILF”, ông Estrada nhấn mạnh.

 

Giờ đây, ông Estrada hiểu rằng “chia tách” với Mỹ là quyết định khó khăn của Tổng thống Philippines đương nhiệm và nó có thể đặt ông Duterte trước rủi ro chính trị như Mỹ có thể tìm cách hất cẳng ông Duterte khỏi Điện Malacanang.

 

Hiện nay, phía Mỹ chưa có bình luận gì về phát biểu của ông Estrada, nhưng trước đó vào ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ yêu cầu Tổng thống Philippines Duterte giải thích về tuyên bố "chia tách" khỏi Washington. Cùng ngày, Nhà Trắng đã xác nhận Chính phủ Philippines vẫn chưa chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt các mối quan hệ an ninh hoặc kinh tế giữa hai nước.

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản