Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/10, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang Nam Carolina, Lindsey Graham đã chỉ trích các thủ tục luận tội mới được Hạ viện Mỹ công bố khi cho rằng vẫn không thể đưa ra một thủ tục đúng liên quan đến quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu với báo giới tại Washington, DC., ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và là một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Trump nói rằng quyết định cho phép Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff  đứng đầu cuộc điều tra luận tội là "một sự phá vỡ đáng kể đối với tiền lệ".

Một ngày sau khi phe Dân chủ công bố các thủ tục mới, ông Graham cho rằng quá trình mới là "khác biệt về cơ bản so với cách mà chúng ta đã thực hiện trong quá khứ", nhấn mạnh Ủy ban Tình báo Hạ viện là một phần của quá trình - điều chưa bao giờ được thực hiện và cố vấn của tổng thống Mỹ cũng không được phép tham gia vào ủy ban của này. Ông Graham cũng nhấn mạnh điều này đến nay "vẫn là một cánh cửa đóng kín và thiếu quy trình", đồng thời khẳng định phe Dân chủ đang "cố gắng tạo ra một cái gì đó mới mà tôi nghĩ là không đạt chuẩn và nguy hiểm cho tổng thống".  

Nghị quyết của Hạ viện yêu cầu Ủy ban Tình báo và năm bộ phận khác của Hạ viện tiếp tục điều tra về tổng thống và chính quyền của ông Trump. Nghị quyết trên cũng chỉ đạo ông Adam Schiff tổ chức các phiên điều trần mở và cung cấp đủ thời gian cho Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes - thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo, thẩm vấn các nhân chứng. Nghị quyết này cũng cho phép ông Nunes có quyền triệu tập các nhân chứng và hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra khi được sự đồng ý của ông Adam Schiff, đồng thời nếu ông Schiff từ chối yêu cầu lấy lời khai nhân chứng hoặc bằng chứng, toàn bộ ủy ban - được kiểm soát bởi đảng Dân chủ - sẽ bỏ phiếu cho yêu cầu này.         

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump
Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/10, các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN