Thực hiện dự án thí điểm cất giữ CO2 trong lòng đất tại Indonesia

Trong nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, 2 công ty Nhật Bản gồm công ty phát triển điện lực J-Power và công ty tư vấn NUS sẽ thực hiện dự án thí điểm cất giữ CO2 sâu trong lòng đất tại Indonesia, bắt đầu từ năm 2021.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Kyodo

Theo thông báo mới đây của J-Power và NUS, hai công ty này hợp tác với Chính phủ Indonesia cùng công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước PT Pertamina sẽ thực hiện dự án trong 4 năm tại mỏ khí đốt tự nhiên Gundih ở tỉnh Trung Java. Tổng kinh phí dự án ước tính vài tỷ yen.

Theo kế hoạch, một đường ống dẫn khí đốt có chiều dài khoảng 4 km sẽ được đặt giữa mỏ khí Gundih và địa điểm cất giữ CO2. Tại địa điểm này, một hố sâu khoảng 3,6 km được đào xuyên đến tầng ngậm nước để cất giữ CO2. Theo J-Power, quá trình xử lý khí đốt tự nhiên tại mỏ Gundih sản sinh và thải vào không khí khoảng 300.000 tấn CO2 mỗi năm.  

Đây sẽ là dự án thí điểm đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ Cơ chế tín chỉ chung (JCM) của Chính phủ Nhật Bản. JCM là một cơ chế giảm phát thải CO2 nhằm thúc đẩy hợp tác song phương với các nước đang phát triển để thực hiện các hành động giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thông qua chuyển giao công nghệ sạch và tiên tiến từ Nhật Bản đến các quốc gia này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nồng độ CO2 trong tháng Năm trở lại mức kỷ lục
Nồng độ CO2 trong tháng Năm trở lại mức kỷ lục

Theo số liệu do Chính phủ Mỹ công bố ngày 4/6, nồng độ khí thải CO2 trên khí quyển Trái Đất đã trở lại mức kỷ lục trong tháng Năm, bất chấp việc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến các nền kinh tế bị ngưng trệ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN