Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 19/6, đoàn cán bộ của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) do ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới.  

Hai bên đã thảo luận về một số nội dung KTNN quan tâm như kiểm toán công nghệ thông tin (CNTT) cũng như việc ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán, kiểm toán phòng chống tham nhũng và hoạt động đào tạo kiểm toán viên nhà nước, trong đó có đội ngũ kiểm toán viên kiểm toán CNTT.

Chú thích ảnh
Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước hội đàm với ông Choe Jaehyeong, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc. 

Trong buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã cảm ơn Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc về sự phối hợp và hỗ trợ KTNN trong thời gian qua. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết KTNN đang quan tâm, chú trọng đến hoạt động kiểm toán CNTT và kiểm toán phòng chống tham nhũng, mong muốn tìm hiểm thêm hoạt động kiểm toán CNTT và ứng dụng CNTT trong kiểm toán ở Hàn Quốc và hy vọng phía Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình kiểm toán CNTT của KTNN.     

Về phần mình, ông Choe Jaehyeong, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, cho biết Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ KTNN cải thiện hoạt động kiểm toán ở Việt Nam, cũng như sẽ bàn thảo với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho các kiểm toán viên Việt Nam. Ông Choe Jaehyeong đánh giá Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đầu tư cho hoạt động kiểm toán và điều đó cho thấy Chính phủ và người dân Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động kiểm toán. Người đứng đầu ngành kiểm toán Hàn Quốc cho biết nước này có nhiều kinh nghiệm về phát triển cũng như về kiểm toán trong đó có kiểm toán CNTT, ứng dụng CNTT trong kiểm toán và sẽ hỗ trợ tối đa cho KTNN. Ông cũng cho biết ngoài kiểm toán, Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc còn có thêm chức năng thanh tra, do đó hai bên có thể thảo luận và chia sẻ thêm về hoạt động này. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ mong muốn Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ, bổ sung năng lực cho KTNN, tạo nền tảng vun đắp quan hệ hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực. Ông Choe Jaehyeong cảm ơn Chính phủ cũng như KTNN Việt Nam trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hơn nữa.

Chú thích ảnh
 Đoàn cán bộ Kiểm toán Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các quan chức Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc. 

Quan hệ giữa KTNN và Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc được thiết lập từ năm 2003, sau chuyến thăm và làm việc của GS.TS.Vương Đình Huệ tại Hàn Quốc với cương vị là Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Từ khi ký Thỏa thuận hợp tác vào tháng 5/2007, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, bao gồm trao đổi các đoàn thăm song phương cấp lãnh đạo KTNN và các đoàn công chức tham dự hội nghị, hội thảo; trao đổi các đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn giữa hai cơ quan. Trong thời gian qua, các hoạt động hợp tác nêu trên đã được triển khai, dần đi vào thực chất, hiệu quả, bám sát yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ và nhu cầu đào tạo của KTNN Việt Nam.

Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc là một trong những cơ quan nắm giữ vai trò quan trọng trong Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI). Với vai trò là Tổng thư ký ASOSAI, Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc luôn ủng hộ và hỗ trợ KTNN trong các hoạt động đa phương. Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc đã hỗ trợ KTNN đăng cai và tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018. Hiện nay, KTNN đang nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc trong việc thực hiện vai trò là Chủ tịch ASOSAI.

Tin, ảnh: Mạnh Hùng-Hữu Tuyên (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản