Thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam, Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, nhận lời mời của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Boumerdes, ngày 20/6, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã có chuyến công tác tại tỉnh này và phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương tổ chức hội thảo giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước. 

 

Chú thích ảnh
Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận (phải) trao đổi với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Boumedes, Charef Rabah. Ảnh: Trung Khánh/Pv TTXVN tại Algeria

Tham dự cuộc gặp về phía tỉnh Boumedes có ông Charef Rabah, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp và giám đốc các Sở Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu; Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm; Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Đánh bắt và Nuôi trồng thủy hải sản, cùng các doanh nghiệp địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm, công nghệ, điện tử, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, thức ăn gia súc… 

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu tình hình kinh tế, ngoại thương của Việt Nam và quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Ông cũng cung cấp thông tin và mời các doanh nghiệp Algeria tham dự một số sự kiện thương mại năm 2024 như Vietnam Food Expo, Vietnam Expo tại Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu danh sách doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam... 

Chú thích ảnh
Đại diện chính quyền và các doanh nghiệp lớn của tỉnh Boumerdes tham dự Hội thảo. Ảnh: Trung Khánh/Pv TTXVN tại Algeria

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại song phương đạt khoảng 250 triệu USD năm 2023, tăng 68% so với năm 2022. 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Boumerdes, ông Charef Rabah cho biết Boumerdes là một tỉnh nằm ở cửa ngõ thủ đô, cách Algiers khoảng 45 km về phía Đông, là một cực thương mại và công nghiệp quan trọng của Algeria. Với dân số khoảng 900.000 người, tỉnh có các khu công nghiệp và 14.821 công ty, trong đó 14.797 là doanh nghiệp tư nhân và 24 doanh nghiệp nhà nước. Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa dầu, luyện kim, cơ khí, chế biến nông sản, dệt may....Boumerdes còn có 100 km bờ biển, hai cảng đánh bắt cá và nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp và du lịch. Các sản phẩm địa phương nổi tiếng là mật ong, dầu ôliu và phô mai. Trên địa bàn tỉnh hiện có một số công ty đang hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu cà phê và xuất khẩu chân gà. Trong những năm qua, tỉnh còn được hưởng lợi từ chương trình phát triển đầy tham vọng, gồm 653 dự án về y tế, công trình công cộng, thể thao, giáo dục, nhà ở, nông nghiệp, du lịch,… với tổng số vốn khoảng 1,3 tỷ USD. 

Nhân dịp này, đại diện Sở Đầu tư tỉnh cũng giới thiệu những điểm đáng chú ý trong Luật đầu tư mới của Algeria ban hành năm 2022 như cam kết cải thiện môi trường đầu tư và bảo đảm các điều kiện phù hợp để giải phóng tinh thần sáng tạo, đa dạng hóa nền kinh tế quốc dân trong khuôn khổ tầm nhìn chung và ổn định, có tính đến các nguyên tắc về tự do đầu tư, minh bạch và bình đẳng theo quy định của Hiến pháp năm 2020. Những hệ thống khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch…) sẽ được thực hiện. Khung pháp lý về đầu tư sẽ được ổn định với thời hạn tối thiểu là 10 năm, đơn giản hóa và giảm quyền lực của chính quyền, tăng cường chế độ một cửa, xử lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo cách tiếp cận thực tế. 

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp tỉnh Boumerdes tìm hiểu về các sản phẩm nông sản của Việt Nam bên lề Hội thảo. Ảnh: Trung Khánh/Pv TTXVN tại Algeria

Đại diện chính quyền địa phương cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên doanh liên kết trong những lĩnh vực nói trên và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài với nhiều chính sách ưu đãi về thuế và cho thuê đất công nghiệp. 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp tại Boumerdes bày tỏ mong muốn nhập khẩu trực tiếp cà phê thô, gạo đồ, hạt đậu tương, ngô (để sản xuất thức ăn gia súc) từ Việt Nam và xuất khẩu dầu ôliu, vả sấy, bơ thực vật, nước sốt, mỹ phẩm… sang Việt Nam, cũng như tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực lắp ráp hàng điện tử, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất thức ăn gia súc, cá giống và chế biến hạt điều. Nhân dịp này, Thương vụ Việt Nam tại Algeria cũng tổ chức trưng bày hàng mẫu các mặt hàng như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, quế, hồi, cơm dừa,… của các doanh nghiệp trong nước cho các đại biểu tham dự và mời thưởng thức cà phê Việt.

Trung Khánh (TTXVN)
Phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria
Phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria

Chiều 24/4, tại trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã có cuộc hội đàm trực tuyến với đồng chí Ủy viên Trung ương phụ trách Đối ngoại Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) cầm quyền Mu-rát La-mu-đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN