Thủ tướng Yatseniuk chính thức đệ đơn từ chức lên Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Turchinov ngày 25/7 cho biết đã nhận được đơn từ chức của quyền Thủ tướng Arseny Yatseniuk và hiện một ủy ban của Quốc hội đang xem xét sau đó sẽ đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Ông Arseny Yatseniuk. Ảnh: AFP/TTXVN


Tổng thống Petr Poroshenko tuyên bố hy vọng ông Yatseniuk sẽ ở lại chức vụ quyền Thủ tướng cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào mùa Thu tới. Ông Poroshenco cũng kêu gọi chính phủ tạm quyền hiện nay tiếp tục hoạt động cho đến khi diễn ra bầu cử Quốc hội mới.

Trước đó, ngày 24/7, quyền Thủ tướng Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức sau khi liên minh đa số trong Quốc hội tan rã và Quốc hội từ chối ủng hộ các sáng kiến của chính phủ về ngân sách và cải cách tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz. Ngay sau đó, ông Yasenyuk cũng chỉ định quyền Phó Thủ tướng Vladimir Groysman lên thay thế vị trí của ông.

Liên minh Sự lựa chọn châu Âu đã tan rã sau khi phái Udar của ông Vitaly Klitschko và phái Svoboda của ông Oleg Tyagnybok tuyên bố rút khỏi liên minh đa số trong Quốc hội trong cuộc họp ngày 24/7. Liên minh Sự lựa chọn châu Âu được thành lập ngay sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanucovich  hồi tháng 2 vừa qua.


Trong vòng 1 tháng tới, nếu không thành lập được một liên minh đa số mới, Tổng thống Poroshenco có quyền giải tán Quốc hội và ấn định cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 26/10.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản