Thủ tướng V. Putin đắc cử với 63,75% số phiếu

Ngày 5/3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Vladimir Churov tuyên bố đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, ứng cử viên tổng thống, đã đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4/3.

Thủ tướng Putin (trái) xúc động tuyên bố chiến thắng trong cuộc mít tinh tại Mátxcơva đêm 4/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Mátxcơva lúc 10 giờ giờ Mátxcơva (13 giờ Hà Nội), ông Churov cho biết theo kết quả kiểm trên 99,3% số phiếu bầu, ông Putin giành chiến thắng với 63,75% số phiếu ủng hộ, về thứ hai là Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov được 17,19% số phiếu; tỷ phú Mikhail Prokhorov được 7,82% số phiếu, Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky được 6,23% số phiếu, thủ lĩnh đảng Nước Nga công bằng (SR) Sergey Mironov được 3,84% số phiếu bầu.

Có 65,3% trong tổng số gần 109 triệu cử tri Nga đã đi bỏ phiếu trong ngày 4/3, thấp hơn so với mức 69,8% của cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, nhưng cao hơn mức trên 60% của cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12/2011.

Theo đánh giá của đông đảo quan sát viên quốc tế, trước hết từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), và các quan sát viên trong nước, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3 đã diễn ra trung thực, dân chủ và tự do. Trong tuyên bố chính thức đưa ra ngày 5/3, nhóm quan sát viên quốc tế độc lập khẳng định, Nga hoàn toàn tuân thủ những nguyên tắc bầu cử công khai, công bằng và minh bạch, phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế. Các quan sát viên này nêu rõ tại những điểm bầu cử mà họ tới giám sát không phát hiện thấy những vi phạm nghiêm trọng và những khiếu nại chỉ mang tính đơn lẻ.

Rạng sáng 5/3, hai ứng cử viên Ghirinovsky và Mironov đã gọi điện thoại chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của ông là "xứng đáng và không thể bàn cãi".

Ngày 5/3, hàng trăm nghìn người đã đổ ra quảng trường Manezhnaya ngay bên ngoài Điện Kremlin tham gia mít tinh mừng ông Putin đắc cử tổng thống. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu sau khi biết rõ kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Putin cam kết sẽ tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước, đồng thời khẳng định toàn bộ chương trình tranh cử của ông liên quan đến 4 lĩnh vực chủ yếu gồm Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, sẽ được đưa vào cuộc sống một cách nhất quán trong 6 năm ông đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia LB Nga sắp tới.

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Putin

Nhân dịp Ngài V. Putin, Chủ tịch Đảng “Nước Nga thống nhất”, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga, ngày 05/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng. Trong lời chúc mừng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Ngài Putin trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga để không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển. Về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 5/3/2012, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị bày tỏ: “Chúng tôi chúc mừng Liên bang Nga đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống và chúc mừng thắng lợi của Ngài V. Putin. Chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga, mà Ngài Putin là một trong những người khởi xướng, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của nhân dân hai nước, tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt”.

Tổng thống Vênêxuêla, ông Hugo Chavez, là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đã chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của nhà lãnh đạo Nga là yếu tố quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Vênêxuêla - Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 5/3 cũng đã gửi điện chúc mừng chiến thắng của ông Putin. Trong điện mừng, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định Nga và Trung Quốc là láng giềng thân thiện và có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Ông cũng cho rằng, củng cố tình hữu nghị Nga - Trung, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi và tăng cường hợp tác chiến lược là các yếu tố quan trọng để thúc đẩy hai nước cùng phục hồi và phát triển, cũng như duy trì hoà bình, ổn định Ông tuyên bố Bắc Kinh mong muốn cùng Nga thực hiện kế hoạch chi tiết 10 năm phát triển quan hệ song phương, cũng như các thỏa thuận hợp tác để tiếp tục nâng quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã gọi điện thoại chúc mừng ông Putin. Ông Noda khẳng định sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Nga trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và trên trường quốc tế.

Tổng thống các nước thuộc SNG như Adécbaigian, Ácmênia, Tátgikixtan, Cưrơgưxtan... cũng gửi điện chúc mừng Thủ tướng Putin. Trong điện mừng, lãnh đạo các nước này nhấn mạnh thắng lợi của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ rộng rãi và nhất quán cũng như mức độ tín nhiệm cao của người dân Nga đối với đường lối mà ông Putin đang thực hiện nhằm phát triển toàn diện nước Nga, đổi mới và hiện đại hóa đất nước, bảo đảm sự ổn định chính trị và kinh tế, tăng cường hơn nữa vai trò và ảnh hưởng của Nga trong các tiến trình toàn cầu.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cam kết Đức muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Vladimir Putin để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Ngay sau khi ông Putin đắc cử tổng thống Nga, thị trường chứng khoán nước này trong phiên 5/3 đã phản ứng tích cực. Lúc 14 giờ (giờ Việt Nam), chỉ số chứng khoán MICEX của Nga tăng 0,9%, lên 1.622,3 điểm. Trong phiên này, chỉ số MICEX có lúc đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Các chính sách quan trọng của ông Putin

Về kinh tế, ông Putin ủng hộ đa dạng hoá nền kinh tế Nga, giảm sự can thiệp của nhà nước và điều chỉnh các chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết cải thiện giáo dục, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Về chính trị, ông Putin đã phát đi tín hiệu rằng, nước Nga có thể thực hiện cải cách chính trị dần dần, đồng thời nhấn mạnh rằng nước Nga cần một chương trình phát triển ổn định kéo dài 10 năm và bất cứ cải cách chính trị nào cũng cần thực hiện trên cơ sở ổn định đất nước.

Về xã hội, ông cam kết tăng cường phúc lợi xã hội, tạo ra khoảng 25 triệu việc làm cho tầng lớp trí thức và cung cấp nhà ở cho khoảng 60% các hộ gia đình Nga vào năm 2020. Ông cũng vạch ra một kế hoạch phát triển nhân khẩu học dài hạn nhằm tăng dân số Nga lên 154 triệu người trong vòng 40 năm tới.

Về vấn đề dân tộc, ông Putin ủng hộ một xã hội Nga đa sắc và cực lực phản đối bất cứ hình thức nào của chủ nghĩa ly khai, cực đoan hay khủng bố.

Về quân sự, ông Putin tin rằng nước Nga có thể duy trì cân bằng vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu và đảm bảo sự ổn định chiến lược của đất nước. Đề cập đến lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu của Mỹ, ông cảnh báo, phản ứng của Nga trước việc triển khai lá chắn này sẽ là “hiệu quả và không đối xứng”.

Về đối ngoại, ông Putin ủng hộ một thế giới đa cực và vai trò lớn hơn của Liên hợp quốc, đồng thời phản đối “xuất khẩu dân chủ” của phương Tây cũng như can thiệp quân sự vào một quốc gia có chủ quyền. Ông tuyên bố, nước Nga sẽ tiếp tục một chính sách xây dựng và tích cực hướng tới tăng cường an ninh toàn cầu.

Sinh ngày 7/10/1952 tại thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg), ông Putin tốt nghiệp Khoa Luật trường Đại học Leningrad năm 1975 và về công tác tại Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB). Năm 1985, ông làm việc tại Đông Đức cũ với tư cách một đặc vụ KGB. Tháng 3/1997, ông được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga Boris Yeltsin và là người đứng đầu Ban điều hành của Tổng thống. Tháng 7/1998, Tổng thống Yeltsin bổ nhiệm ông Putin giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), mà tiền thân là KGB. Tháng 3/1999, trong khi vẫn lãnh đạo FSB, ông tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Thư ký Hội đồng An ninh liên bang. Và tháng 8/1999, Tổng thống Yeltsin đưa ông Putin vào vị trí Thủ tướng, thay ông Sergei Stepashin. Sau sự kiện Yeltsin từ chức vào 31/12/1999, ông Putin trở thành quyền Tổng thống Nga. Với uy tín tạo dựng được qua các chiến dịch trấn áp phiến quân Chechnya, cùng với hình ảnh liêm khiết, thẳng thắn và mạnh mẽ, cộng với những cam kết chấn hưng nước Nga, ông Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 và tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử năm 2004.

Ông Putin có vợ là Lyudmila và hai con gái, Maria (1984) và Katerina (1985).


Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga) – Hằng Hạnh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản