Các chính sách quan trọng của Tổng thống đắc cử Putin

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3/2012 đảm bảo cho ông Vladimir Putin một nhiệm kỳ mới dài 6 năm tại Điện Kremlin. Dưới đây là những điểm chính trong các chính sách mà ông đề ra cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của mình.


Ông Putin đã có một chiến lược tranh cử rõ ràng và lay động cử tri Nga. Ảnh Internet.


Kinh tế:

Ông Putin ủng hộ đa dạng hoá nền kinh tế Nga. Ông nhấn mạnh một nền kinh tế theo hướng đổi mới, vốn đang lệ thuộc nặng nề vào các nguồn tài nguyên năng lượng. Nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết cải thiện giáo dục, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, ông đề xuất giảm sự can thiệp của nhà nước và điều chỉnh các chính sách kinh tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

Cải cách chính trị:

Nhà lãnh đạo vừa đắc cử Tổng thống đã phát đi tín hiệu rằng, nước Nga có thể thực hiện cải cách chính trị dần dần, bao gồm những điều chỉnh đối với bầu cử hội đồng địa phương và thống đốc, cũng như đơn giản hoá thủ tục cấp phép thành lập các đảng nhỏ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nước Nga cần một chương trình phát triển ổn định kéo dài 10 năm và bất cứ cải cách chính trị nào cũng cần thực hiện trên cơ sở ổn định đất nước.

Chính sách xã hội:

Người kế nhiệm Tổng thống Medvedev cam kết tăng cường phúc lợi xã hội, tạo ra khoảng 25 triệu việc làm cho tầng lớp trí thức và cung cấp nhà ở cho khoảng 60% các hộ gia đình Nga vào năm 2020.

Ông phản đối tăng tuổi về hưu và kêu gọi quan tâm hơn tới sức khỏe người dân cũng như đề xuất giảm lãi suất thanh toán thế chấp. Ông cũng vạch ra một kế hoạch phát triển nhân khẩu học dài hạn nhằm tăng dân số Nga lên 154 triệu người trong vòng 40 năm tới.

Chính sách dân tộc:

Vladimir Putin ủng hộ một xã hội đa sắc tộc tại Nga và cam kết hỗ trợ tài chính cho khu vực bất ổn Bắc Kavkaz.

Ông cũng ủng hộ thống nhất dân tộc và cực lực phản đối bất cứ hình thức nào của chủ nghĩa ly khai, cực đoan hay khủng bố.

Chính sách quân sự:

Ông Putin tin rằng nước Nga có thể duy trì cân bằng vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu và đảm bảo sự ổn định chiến lược của đất nước.

Ông cũng kêu gọi Nga cần học cách đánh giá các mối đe doạ toàn cầu trước từ 30 đến 50 năm.

Hiện đại hóa quân đội Nga là một trong những chính sách ưu tiên của ông Putin. Ảnh Internet.


Về vấn đề lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu của Mỹ, ông cảnh báo, phản ứng của Nga trước việc triển khai lá chắn này sẽ là “hiệu quả và không đối xứng”.

Chính sách đối ngoại: 

Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ một thế giới đa cực và vai trò lớn hơn của Liên hợp quốc, đồng thời phản đối “xuất khẩu dân chủ” của phương Tây cũng như can thiệp quân sự vào một quốc gia có chủ quyền.

Ông tuyên bố, nước Nga sẽ tiếp tục một chính sách xây dựng và tích cực hướng tới tăng cường an ninh toàn cầu.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Vladimir Putin - người vực dậy tinh thần Nga

    Vladimir Putin - người vực dậy tinh thần Nga

    17:21 ngày 05/03/2012

    Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 4/3/2012, qua đó đưa ông trở lại Điện Kremlin trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định vị thế không ai có thể so sánh của Putin trong lòng người dân xứ sở bạch dương.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản