Ông Putin chính thức tái đắc cử Tổng thống Nga

Trưa 5/3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Vladimir Churov tuyên bố, đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, ứng cử viên tổng thống, đã đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4/3.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Mátxcơva lúc 10 giờ Mátxcơva (13 giờ Hà Nội), ông Churov cho biết theo kết quả kiểm trên 99,3% số phiếu bầu, ông Putin giành chiến thắng với 63,75% số phiếu ủng hộ, về thứ hai là Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov được 17,19% số phiếu; Tỷ phú Mikhail Prokhorov được 7,82% số phiếu, Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky được 6,23% số phiếu, thủ lĩnh đảng Nước Nga công bằng (SR) Sergey Mironov được 3,84% số phiếu bầu.

Tổng thống Dmitry Medvedev (phải) và Thủ tướng Vladimir Putin (trái) gặp gỡ những người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại quảng trường Manezhnaya. Ảnh: AFP-TTXVN.

Có 65,3% trong tổng số gần 109 triệu cử tri Nga đã đi bỏ phiếu trong ngày 4/3, thấp hơn so với mức 69,8% của cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, nhưng cao hơn mức trên 60% của cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12/2011.

Theo đánh giá của đông đảo quan sát viên quốc tế, trước hết từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), và các quan sát viên trong nước, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3 đã diễn ra trung thực, dân chủ và tự do. Mặc dù đã xảy ra một số hành động vi phạm trong ngày bỏ phiếu 4/3, nhưng nhìn chung chúng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Rạng sáng 5/3, hai ứng cử viên Girinốpxki và Mirônốp đã gọi điện thoại chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của ông là "xứng đáng và không thể bàn cãi". Tổng thống Vênêxuêla, ông Hugo Chavez là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đã chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của nhà lãnh đạo Nga là yếu tố quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Vênêxuêla/Nga.

Phát biểu sau khi biết rõ kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Putin cam kết sẽ tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước, đồng thời khẳng định toàn bộ chương trình tranh cử của ông liên quan đến 4 lĩnh vực chủ yếu gồm Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, sẽ được đưa vào cuộc sống một cách nhất quán trong 6 năm ông đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia LB Nga sắp tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản