Vladimir Putin - người vực dậy tinh thần Nga

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 4/3/2012, qua đó đưa ông trở lại Điện Kremlin trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định vị thế không ai có thể so sánh của Putin trong lòng người dân xứ sở bạch dương.

Thủ tướng Putin xúc động tuyên bố chiến thắng trong cuộc mít tinh tại Mátxcơva đêm 4/3. Ảnh AFP.


Sinh ra tại thành phố lớn thứ hai của Nga, Leningrad (nay là St. Petersburg) ngày 7/10/1952, ông Putin tốt nghiệp Khoa Luật trường Đại học Leningrad năm 1975 và về công tác tại Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB).

Năm 1985, ông làm việc tại Đông Đức cũ với tư cách một đặc vụ KGB. Sau năm 1990, ông trở lại Liên Xô làm trợ lý cho hiệu trưởng trường Đại học bang Leningrad, Anatoly Sobchak.

Sau khi ông Sobchak thắng cử chức thị trưởng St. Petersburg vào tháng 6/1991, Putin được bổ nhiệm làm trưởng Ban quan hệ đối ngoại của Văn phòng thị trưởng. 

Tháng 3/1997, ông được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga Boris Yeltsin và là người đứng đầu Ban điều hành của Tổng thống.

Tháng 7/1998, Tổng thống Yeltsin bổ nhiệm ông Putin giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), mà tiền thân là KGB.

Tháng 3/1999, trong khi vẫn lãnh đạo FSB, ông tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Thư ký Hội đồng An ninh liên bang. Và tháng 8/1999, Tổng thống Yeltsin sa thải Sergei Stepashin, vị thủ tướng thứ tư của ông trong vòng 16 tháng, và đưa ông Putin thế chỗ. Sau sự kiện Yeltsin từ chức vào 31/12/1999, ông Putin trở thành quyền Tổng thống Nga.

Với uy tín tạo dựng được qua các chiến dịch quân sự nhằm trấn áp phiến quân Chechnya, cùng với hình ảnh liêm khiết, thẳng thắn và mạnh mẽ, cộng với những cam kết chấn hưng nước Nga, ông Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Kremlin, tình hình chính trị ổn định trong nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế vững vàng và những cải thiện đối với đời sống người dân đã đẩy mạnh uy tín của Tổng thống Putin. Ông tái đắc cử nhiệm kỳ 2 sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004.

Ông Putin thể hiện hình ảnh một chính trị gia mạnh mẽ khi lái thử chiến đấu cơ của không quân Nga. Ảnh Internet.


Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, do quy định của hiến pháp Nga, Putin không thể tiếp tục tranh cử, ông đã ủy nhiệm trọng trách này cho Phó Thủ tướng thứ nhất, Dmitry Medvedev. Với sự ủng hộ của đương kim Tổng thống đang có uy tín rất cao trong cử tri Nga, ông Medvedev đã không khó khăn để giành chiến thắng và tạo nên bộ đôi quyền lực khi bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng chính phủ.

Tháng 9/2011, Thủ tướng Nga thông báo ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2012. Ông cam kết sẽ phát triển một nền kinh tế theo hướng đổi mới, mang lại lợi ích cho người dân và tiến hành những cải cách chính trị dựa trên nền tảng ổn định đất nước. Ông cũng kêu gọi tái vũ trang và hiện đại hoá quân đội Nga. Về chính sách đối ngoại, ông Putin ủng hộ một thế giới đa cực và vai trò lớn hơn của Liên hợp quốc, trong khi phản đối sự bành trướng của NATO.

Không chỉ là một chính trị gia uy tín, ông Putin còn là một võ sĩ judo đai đen. Ảnh Internet.


Về đời tư, Putin đã kết hôn và có hai con gái. Ông cũng là một võ sĩ judo đai đen, thích đấu vật và trượt tuyết.


Thu Hằng (Theo Xinhua)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản