Thủ tướng Thái Lan chỉ thị các cơ quan nhà nước mua xe điện thay thế ô tô cũ

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chỉ thị các cơ quan nhà nước mua xe điện để thay thế các xe ô tô cũ, yêu cầu xây dựng thêm các trạm sạc trên khắp cả nước và đưa ra các gói bảo hiểm với giá phải chăng cho xe điện.

Chú thích ảnh
Triển lãm Ô tô quốc tế Thái Lan 2022, với tâm điểm là các mẫu xe điện mới nhất đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Đức. Ảnh tư liệu: Huy Tiến/PV TTXVN tại Thái Lan

Chỉ thị này nằm trong chiến dịch rộng lớn của Chính phủ Thái Lan nhằm đẩy mạnh việc sử dụng các phương tiện giao thông “xanh”, từ đó giúp giảm thiểu phát thải khí CO2 và đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện và phụ tùng xe điện trong khu vực.

Bên cạnh việc mua sắm xe điện để thay thế các xe ô tô cũ bị thải loại, các cơ quan chính phủ cũng được yêu cầu mua xe điện cho các đơn vị mới, cũng như cho những lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính Thái Lan sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp chuyển đổi toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, taxi và tuk tuk thành các phương tiện chạy điện. Bộ Năng lượng và Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ hỗ trợ lắp đặt đầy đủ các trạm sạc điện trên khắp cả nước.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan còn có kế hoạch đưa ra hàng loạt biện pháp để khuyến khích người dân thay thế các loại xe sử dụng động cơ đốt trong thành xe điện. Điều này đòi hỏi các bộ, ngành và cơ quan thuộc chính phủ phải xem xét lại các quy định và các biện pháp khuyến khích sử dụng xe điện.

Doanh số bán xe điện ở Thái Lan đang có đà tăng mạnh trong năm nay nhờ các ưu đãi cho người mua xe. Theo báo cáo của BMI, một chi nhánh của Fitch Solution, tỷ lệ sử dụng xe điện ở Thái Lan đã đạt 8,7% tổng số phương tiện trong năm nay, tăng đáng kể so với mức 3,8% trong năm 2022.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Hãng xe điện WM Motor của Trung Quốc nộp đơn xin phá sản
Hãng xe điện WM Motor của Trung Quốc nộp đơn xin phá sản

Công ty sản xuất xe điện WM Motor của Trung Quốc cho biết công ty này đã nộp đơn xin phá sản, động thái phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực này ở thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN