Thủ tướng Séc yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức vì vi phạm quy định phòng dịch COVID-19

Ngày 23/10, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis thông báo sẽ sa thải Bộ trưởng Y tế Roman Prymula nếu ông này không từ chức sau bê bối bị phát giác tổ chức cuộc họp mặt tại một nhà hàng đáng lẽ đã phải đóng cửa theo các quy định phòng dịch nhằm kiềm chế làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ 2 tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Séc Roman Prymula. Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế Séc Roman Prymula đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi báo Blesk đăng các hình ảnh cho thấy ông Prymula cũng không đeo khẩu trang khi vào ngồi chung xe với tài xế lúc rời đi.

Trong bối cảnh CH Séc là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất trong làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại châu Âu thì những hành động này đã lập tức nhận chỉ trích từ người dùng mạng xã hội, những người thuộc phe đối lập và từ chính đảng cầm quyền.

Phát biểu trước báo giới, ông Babis cho rằng trong khi các nhân viên y tế đang nỗ lực trên tuyến đầu để bảo vệ người dân thì hành động của ông Roman Prymula là không thể "bào chữa".

Hãng tin CTK cũng dẫn thông báo của Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Jan Hamacek, Trưởng ban xử lý khủng hoảng chính phủ, cho biết tất cả mọi người đều phải tuân thủ các quy định, không có ngoại lệ và cho rằng ông Prymula sẽ không thể tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Ông Hamacek là Chủ tịch đảng Xã hội Dân chủ cánh tả, đối tác của phong trào ANO cầm quyền trong chính phủ liên minh.

Ông Roman Prymula, 56 tuổi, là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và một đại tá quân đội dự bị.

Ông được phong trào ANO đề cử làm Bộ trưởng Y tế và mới nhậm chức 1 tháng trước. Trước khi Thủ tướng Babis đưa ra tuyên bố trên, ông Prymula cũng cho biết sẽ từ chức nếu đó là mong muốn của công chúng.

CH Séc là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) với trên 10,7 triệu dân. Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại quốc gia này hồi tháng 3 tới nay, CH Séc ghi nhận trên 223.000 ca mắc bệnh COVID-19 trong đó có 1.845 người tử vong. Séc cũng đang đứng đầu châu Âu về số ca tử vong và số ca bệnh trên 100.000 dân.

Ngày 21/10 vừa qua, ông Prymula đã công bố lệnh phong tỏa một phần tại quốc gia này tới ngày 3/11, yêu cầu hầu hết các cửa hàng và địa điểm dịch vụ đóng cửa trong khi hạn chế tự do đi lại.

Lê Ánh (TTXVN)
Trên 700 sinh viên mắc COVID-19, hiệu trưởng đại học từ chức
Trên 700 sinh viên mắc COVID-19, hiệu trưởng đại học từ chức

Hiệu trưởng trường Đại học bang New York (SUNY) tại Oneonta đã thông báo từ chức trong bối cảnh hàng trăm sinh viên trường này được xác nhận mắc COVID-19 tính từ đầu kỳ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN