Trên 700 sinh viên mắc COVID-19, hiệu trưởng đại học từ chức

Hiệu trưởng trường Đại học bang New York (SUNY) tại Oneonta đã thông báo từ chức trong bối cảnh hàng trăm sinh viên trường này được xác nhận mắc COVID-19 tính từ đầu kỳ học.

Chú thích ảnh
Hiệu trưởng SUNY Oneonta Barbara Jean Morris đã từ chức sau khi trường ghi nhận 712 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sinh viên. Ảnh: CNN

Theo hãng CNN, trong một thông báo hiệu trưởng lâm thời mới vào ngày 15/10, Đại học bang New York tuyên bố nữ Tiến sĩ Barbara Jean Morris - Hiệu trưởng nhà trường - từ chức và muốn “theo đuổi các cơ hội khác”.

Tính từ khi bắt đầu năm học mới ngày 17/8, SUNY tại Oneonta đã ghi nhận 712 trường hợp sinh viên mắc COVID-19. Hơn một nửa trong số các ca mắc bệnh được phát hiện trong một cuộc xét nghiệm toàn diện trên hệ thống SUNY toàn nước Mỹ. Có tổng cộng 1.167 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại 61 khuôn viên khác nhau.

Tình trạng gia tăng mạnh số ca mắc COVID-19 đã khiến đại học SUNY Oneonta chuyển hình thức học trực tiếp trên lớp sang học trực tuyến vào cuối tháng 8.

Theo ông Jim Urso – một phát ngôn viên cho SUNY, việc bà Morris từ chức chỉ là trùng hợp chứ không xuất phát từ nguyên do bùng phát dịch bệnh. “Tốc độ tăng đột biến các ca mắc COVID-19 là vào đầu tháng 9. Tôi chỉ muốn làm rõ rằng việc từ chức củaTiến sĩ Morris không xảy ra giữa lúc khủng hoảng. Chúng tôi đang tiến hành xem xét những gì đã xảy ra. Đây không phải là tình huống Tiến sĩ Morris đột ngột từ chức vào giữa đêm trong khi hàng chục học sinh dương tính với COVID-19", người phát ngôn Urso cho biết.

Trước đó, khi bắt đầu năm học mới, trường SUNY Oneonta đã quyết định không xét nghiệm hay cách ly học sinh nhập học. Nhanh chóng sau đó, các ca mắc tăng mạnh. Vào thời điểm này, ban lãnh đạo tìm cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa và xử phạt những sinh viên cố tình không tuân thủ giãn cách xã hội. Tuy nhiên, virus đã lây lan rộng.

Người phát ngôn Urso nói: “Chúng tôi thừa nhận có sai sót trong cách phản ứng của Oneonta đối với việc thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại vào mùa thu”. 

Ông Dennis Craig, cựu hiệu trưởng cao đẳng SUNY Purchase, sẽ giữ chức vụ tạm thời thay bà Morris.

Eryn Kenney, một sinh viên học hai bằng tại SUNY Oneonta không sống trong khu ký túc của trường – cho biết vốn dĩ hiệu trưởng từ chức nên xử lý tình hình dịch bệnh một cách tốt hơn. “Hầu hết các trường trong hệ thống SUNY yêu cầu xét nghiệm trước khi kỳ học bắt đầu. Chị gái tôi học ở SUNY Plattsburgh và được yêu cầu xét nghiệm”.

Tuy nhiên, Kenney cũng khẳng định tình hình dịch bệnh lây lan ngoài tầm kiểm soát có một phần lỗi của sinh viên. "Tôi tin rằng đó là một phần lỗi của sinh viên. Tôi tin phần lớn sự lây lan có thể được ngăn chặn nếu các học sinh không tổ chức tiệc tùng hoặc đi ra ngoài đeo khẩu trang”.

Theo trang website chính thức của trường, hiện SUNY Oneonta có khoảng 6.700 sinh viên.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đại học Mỹ cảnh báo sinh viên cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền
Đại học Mỹ cảnh báo sinh viên cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền

Đại học Brigham Young (bang Idaho, Mỹ) cảnh báo một số sinh viên trường này đang cố tình nhiễm virus SARS-CoV-2 để kiếm tiền bằng cách hiến huyết tương có chứa kháng thể sau khi hồi phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN