Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thiết lập khu kinh tế châu lục

Ngày 31/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các nước hợp tác và nỗ lực hơn nữa để thiết lập khu kinh tế khổng lồ ở châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 do tập đoàn Nikkei Inc. đăng cai tổ chức ở Tokyo, Thủ tướng Abe nói: “Tầm quan trọng của việc kết nối đã trở nên lớn hơn. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác và gia tăng các nỗ lực để xây dựng một khu kinh tế khổng lồ ở châu Á”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm “duy trì và tăng cường trật tự công bằng và tự do cho hoạt động thương mại”, Thủ tướng Abe kêu gọi các nước châu Á cần hợp lực để tạo ra Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Ông nói: “Nếu chúng ta xây dựng RCEP, hãy cùng nhau tạo ra một cái gì đó đầy tham vọng và có chất lượng cao phù hợp với kỷ nguyên mới”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm hợp tác với các nước ASEAN để bảo vệ môi trường biển. Ông cũng cho biết trong năm nay, Nhật Bản sẽ lập trung tâm nghiên cứu quốc tế về rác thải nhựa. Nhật Bản dự kiến sẽ đặt trung tâm nghiên cứu này trong Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á có trụ sở Jakarta. Mặt khác, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cho rằng WTO đã “không theo kịp” các thay đổi trong nền kinh tế thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa WTO quay lại vai trò “người bảo vệ thương mại tự do”.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết ba nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Osaka vào tháng 6 tới là: duy trì hệ thống thương mại tự do và công bằng, giải quyết các thách thức của nền kinh tế số như quản lý dữ liệu, và tận dụng đổi mới để xử lý các vấn đề môi trường.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cùng ngày, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác để thúc đẩy thương mại tự do.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, ông Abe đã cam kết hỗ trợ Lào tái thiết tỉnh Attapeu bị tàn phá sau sự cố vỡ đập thủy điện năm ngoái. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ khuyến khích các quan chức chính quyền ở Lào nghiên cứu tại các trường sau đại học như một phần trong hợp tác song phương nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai cho quốc gia Đông Nam Á này.

Đào Tùng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản