Thủ tướng Nhật Bản ‘bắt tay’ ông Trump, tạo 700.000 việc làm tại Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã đề xuất một kế hoạch hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có tạo ra 700.000 việc làm tại Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Truyền thông Nhật Bản đưa tin về kế hoạch của Thủ tướng Abe, trong đó không có con số cụ thể, nhưng một nguồn tin chính phủ cho hay nó sẽ liên quan đến việc tạo ra “hàng trăm nghìn việc làm” tại Mỹ. Trong khi một số nguồn tin khác đưa ra con số cụ thể 700.000 việc làm và khoản đầu tư 450 tỷ USD.

Tạo việc làm cho người Mỹ là một điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một cuộc họp gần đây với các nhà lãnh đạo kinh doanh, ông Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ có chính sách ưu đãi đối với những công ty có cơ sở sản xuất trên lãnh thổ Mỹ và thuê nhân công Mỹ.

Ông nói thêm rằng ông sẽ áp đặt thuế nhập khẩu khắc nghiệt đối với các công ty Mỹ chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài và thuê lao động người nước ngoài. Theo truyền thông Nhật Bản, trong cuộc điện đàm với ông Abe vừa qua, ông Trump đã nhắc lại cam kết tạo thêm nhiều công ăn việc làm tại Mỹ.

Theo kế hoạch của ông Abe, Tokyo và Washington sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm, đầu tiên và trước hết, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Mỹ, cũng như về khoa học robot, trí tuệ nhân tạo, không gian và quốc phòng.

Kế hoạch bao gồm một số dự án lớn, trong đó có xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao ở vùng đông bắc đất nước, và ở Texas và California. Nhật Bản sẽ cung cấp công nghệ và các khoản vay lãi suất thấp cho các dự án này, cũng như nhằm mục tiêu giành được hợp đồng thay thế 3.000 tàu điện đang sử dụng ở Mỹ.


Tokyo cũng sẽ tìm kiếm tăng cường sự hợp tác hiện nay trong xây dựng các cơ sở khí đốt và điện hạt nhân.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có cuộc đàm phán mang tính xây dựng để tìm kiếm cách thức thúc đẩy một mối quan hệ cùng có lợi", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

Trần Minh (Theo Sputnik)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản