Thủ tướng Medvedev: Việt Nam mến khách và rất gần gũi với Nga

Chiều 31/10, tại dinh thự Gorki ở ngoại ô Mátxcơva, các phóng viên TTXVN, VTV và VOV thường trú tại LB Nga đã có cuộc phỏng vấn Thủ tướng Dmitry Medvedev về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của người đứng đầu chính phủ Nga. Báo Tin tức trân trọng trích giới thiệu nội dung của cuộc phỏng vấn này.


- Phóng viên: Xin ngài cho biết những chủ đề chính sẽ được đưa ra thảo luận tại chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ngài?


- Thủ tướng Dmitry Medvedev: Tại Hà Nội, tôi và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ bàn một loạt vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện song phương. Trước tiên, với tư cách là nhà lãnh đạo Chính phủ Nga, tôi sẽ chú trọng bàn vấn đề kinh tế. Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai đối tác gần gũi gồm Nga và Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh và hiệu quả, nhưng chưa Thủ tướng Dmitry Medvedev ứng hoàn toàn nguyện vọng của hai bên.


Nếu nói về kim ngạch trao đổi hàng hóa thì nó còn ở mức khiêm tốn. Việc hai bên đề ra nhiệm vụ nâng kim ngạch này lên mức 7 tỷ USD vào năm 2015 là tốt, tăng mạnh hơn so với mức khoảng 3 tỷ USD hiện nay. Tuy nhiên, nếu so sánh nó với kim ngạch buôn bán của Việt Nam với những nước trong khu vực như Trung Quốc và Nhật Bản thì vẫn còn quá thấp. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là tăng mạnh hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại để tương xứng với mối quan hệ đối tác và hữu nghị rất tốt đẹp giữa Nga và Việt Nam. Ngoài ra, tôi và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ còn bàn đến các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, chế tạo máy, kỹ thuật hàng không-vũ trụ, thông tin-viễn thông, nhân văn


Điểm thứ ba tôi nuốn nói đến là xây dựng cơ cấu hợp tác Nga-Việt có tính đến diễn biến phát triển chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì hai nước là một bộ phận của khu vực này. Chúng ta là những nước đóng vai trò đáng kể trong khu vực và chúng ta không thờ ơ đối với sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương. Còn có những vấn đề khác như tình hình quốc tế và khu vực cùng các dự án song phương nên chúng tôi đề cập đến khi gặp lãnh đạo Việt Nam.


Thủ tướng D. Medvedev trả lời phỏng vấn của các nhà báo Việt Nam.


Phóng viên: Theo ngài, Nga và Việt Nam cần làm gì để đạt được mục đích đề ra là nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương lên mức 7 tỷ USD vào năm 2015. Ngài sẽ trao đổi vấn đề này như thế nào với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm tới?


Thủ tướng Dmitry Medvedev: Tôi đã phần nào trả lời cho cầu Phóng viên này. Thực vậy, chúng ta cần phải thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, nhưng nó chưa phải là đích cuối cùng để chúng ta phấn đấu. 7 tỷ USD vào năm 2015 là mục đích trước mắt, còn mục tiêu lâu dài là phải cao hơn.


Các biện pháp thực hiện nằm trong những hình thức hợp tác mới gồm phát huy những thành tích hợp tác đã đạt được trong những lĩnh vực phối hợp hành động truyền thống của hàng thập kỷ qua gồm năng lượng, chế tạo máy, khoa học - kỹ thuật, quân sự - kỹ thuật v.v. Hợp tác quân sự - kỹ thuật song phương vừa góp phần phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, vừa giúp Việt Nam tăng cường tiềm lực quân sự của mình. Trước hết, chúng ta cần phải thúc đẩy các dự án chung ưu tiên về năng lượng. Trong lĩnh vực này, chúng ta đã gia hạn thời gian hoạt động của Liên doanh Vietsopetro đến năm 2030, đã xác định các nguyên tắc và hướng phát triển mới cũng như đề ra các mục tiêu phấn đấu đầy tham vọng cho liên doanh này. Sản phẩm của Vietsopetro đang mang lại thu nhập và lợi ích cho cả hai nước Nga và Việt Nam.


Do Việt Nam là đối tác chiến lược của LB Nga nên chúng ta cũng có những dự án chung quan trọng khác như các tập đoàn dầu khí Nga thu hút đầu tư của Việt Nam và mời các doanh nghiệp Việt Nam liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại những khu mỏ mang tính chiến lược mà ngoài Việt Nam ra, Nga chưa cho phép nước nào khác trên thế giới hoạt động. Việt Nam được ưu tiên trong lĩnh vực này do quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta, đồng thời có tính đến triển vọng phát triển quan hệ này trong tương lai.


Thủ tướng D. Medvedev: Việt Nam mến khách và rất gần gũi với Nga.


Phóng viên: Gần đây, lãnh đạo hai nước đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và quân sự-kỹ thuật. Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ hai nước sẽ triển khai những thỏa thuận này như thế nào?


Thủ tướng Dmitry Medvedev: Chúng ta đã đề cập vấn đề này suốt trong thập kỷ qua và cả trong các chuyến thăm cấp cao song phương thời gian qua. Tôi cho rằng chúng ta cần phải mở rộng thêm các hướng hợp tác và triển vọng phối hợp hành động trong lĩnh vực này là sáng sủa, chẳng hạn chuyển sang hợp tác công nghệ cao và áp dụng hình thức mới về cung cấp năng lượng - nhiên liệu.


Tôi cho rằng cả Nga và Việt Nam đều quan tâm đến việc cung cấp kỹ thuật cao trong lĩnh vực năng lượng vì thế giới đang thay đổi và công nghệ ngày càng tiên tiến. Hai nước chúng ta ngoài việc trao đổi thành phẩm và bán thành phẩm như dầu mỏ và khí đốt thì cần phải mở rộng sang lĩnh vực chế biến nhiên liệu - năng lượng. Nếu chúng ta tập trung cho hướng hợp tác này thì kết quả sẽ còn cao hơn. Trong tương lai, chúng ta có thể cung cấp cho nhau khí đốt hỏa lỏng, một vấn đề mà tôi cho rằng các bạn Việt Nam cũng quan tâm tới, đặc biệt là từ các xí nghiệp của Nga hoạt động tại khu vực Xibiri và Viễn Đông.

Thủ tướng Medvedev nêu rõ, đây là lần thứ ba ông thăm Việt Nam. Lần thứ nhất ông đến Hà Nội cách đây khoảng 10 năm.


Ông đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi to lớn của Việt Nam, đất nước đang phát triển mạnh mẽ. Điều đập vào mắt ông trước tiên và đọng sâu trong tâm trí ông là tình cảm anh em gần gũi, lòng mến khách và sự chân tình của người Việt Nam mà ông cho rằng ít nơi có được.


Ông vừa cảm động, vừa vui mừng khi được đến thăm Việt Nam. Ông khẳng định lãnh đạo và nhân dân hai nước LB Nga và Việt Nam đều có nhiệm vụ giữ gìn và phát huy tình cảm và mối quan hệ truyền thống gần gũi, quý báu, thắm tình anh em và đối tác rất đáng tin cậy giữa hai nước và hai dân tộc.


Về hợp tác quân sự - kỹ thuật, trong những năm qua chúng ta đã có bước tiến vượt bậc và trình độ hợp tác này đang ngày càng được cải thiện về cơ bản. Chúng ta đã khôi phục được tinh thần hợp tác từng có dưới thời Liên Xô trước đây. Nga ủng hộ việc thúc đẩy tinh thần hợp tác đó và sẵn sàng giúp Việt Nam trong công tác đào tạo các chuyên gia, kể cả đào tạo các sĩ quan chuyên ngành cũng như hỗ trợ sử dụng kỹ thuật quân sự trên cơ sở tuân thủ các cam kết quốc tế của Nga.


Phóng viên: Một thông điệp ngắn gọn và rõ ràng mà lãnh đạo Nga đã đưa ra tại Hội nghị APEC-2012, đồng thời cũng gửi cho toàn thế giới, là Nước Nga đã sẵn sàng trở thành cầu nối kinh tế và giáo dục giữa Đông và Tây với tất cả lợi thế và trách nhiệm cao nhất. Vậy xin ngài cho biết Nga sẽ làm gì để vượt qua những trở ngại và thách thức đang nổi lên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm thực hiện thông điệp đó?


Thủ tướng Dmitry Medvedev: Nga đã thông qua đường lối tham gia phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời đã có chương trình phát triển khu vực Đông Xibiri và Viễn Đông của mình trong mối liên hệ chặt chẽ với phát triển của khu vực này. Nga chủ trương ra sức phát triển quan hệ với các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ tham gia thảo luận tất cả mọi vấn đề liên quan đến quá trình phát triển của khu vực. Trước hết, đó là việc thống nhất các nguyên tắc thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Nga cho là một vấn đề quan trọng.


Trong số những thách thức trước hết phải kể đến tình trạng châu Á có các quốc gia đông dân cư, điều khá quan trọng đối với vấn đề bảo đảm an ninh lương thực. Nga là nước có tiềm năng nông nghiệp hùng hậu nên tôi sẵn sàng thảo luận vấn đề liên quan này để giới thiệu về tiềm năng hợp tác nông nghiệp của Nga. Hướng hợp tác quan trọng thứ ba là xây dựng mối quan hệ đúng đắn và phát triển hạ tầng cơ sở của các bên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc các nước khu vực này sử dụng hành lang vận tải qua lãnh thổ Nga vừa giúp họ tiết kiệm chi phí, vừa góp phần để các xí nghiệp Nga có thêm việc làm và thu nhập.Đình Lanh - Cao Cường (Thực hiện)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản